Thứ Ba, 6/06/2023, 15:26
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xếp hạng cạnh tranh kinh tế: Singapore đứng đầu, Mỹ tụt 7 bậc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xếp hạng cạnh tranh kinh tế: Singapore đứng đầu, Mỹ tụt 7 bậc

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Chất lượng ổn định về giáo dục và hạ tầng công nghệ cùng với các thước đo cao về thương mại và đầu tư quốc tế, thị trường lao động đã giúp Singapore tiếp tục giữ ngôi đầu thế giới về năng lực cạnh tranh kinh tế, theo đánh giá của Viện Phát triển quản lý (IMD), Thụy Sĩ.

Trong khi đó, Mỹ tụt hạng cạnh tranh 7 bậc do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại.

Xếp hạng cạnh tranh kinh tế: Singapore đứng đầu, Mỹ tụt 7 bậc
10 nền kinh tế đứng đầu bảng xếp hạng cạnh tranh thế giới của IMD năm 2020. Ảnh: imd.org

Hôm 16-6, Trung tâm Cạnh tranh thế giới thuộc IMD công bố báo cáo xếp hạng cạnh tranh thế giới 2020 cho thấy nền kinh tế Singapore lần thứ hai liên tiếp đứng đầu về năng lực cạnh tranh trong số 63 nền kinh tế trên toàn cầu (không có Việt Nam).

Đứng ở các vị trí sau Singapore lần lượt Đan Mạch, Thụy Sĩ, Hà Lan và Hồng Kông. Trong khi đó, Venezuela tiếp tục nằm chót bảng xếp hạng trong năm thứ hai liên tiếp.

Báo cáo cho biết các yếu tố đứng sau thành công của Singapore về sức mạnh cạnh tranh kinh tế bao gồm các thước đo thương mại và đầu tư quốc tế, sử dụng lao động và thị trường lao động vững mạnh.

Ngoài ra, Singapore được đánh giá cao nhờ chất lượng ổn định về giáo dục và hạ tầng công nghệ như viễn thông, tốc độ Internet băng thông rộng và các ngành xuất khẩu công nghệ cao.

Báo cáo nhận định: “Singapore là một nền kinh tế nhỏ có những đặc điểm tương tư như Đan Mạch và Hà Lan. Sự vươn lên vị trí số 1 về cạnh tranh của Singapore chủ yếu nhờ thủ tục thành lập doanh nghiệp tương đối dễ dàng, tình trạng sẵn có của lực lượng lao động có kỹ năng và hạ tầng công nghệ cao”.

Đan Mạch xếp ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng nhờ có một nền kinh tế, thị trường lao động, hệ thống giáo dục và y tế vững chắc. Ngoài ra, đất nước này cũng có mức điểm số cao về đầu tư quốc tế, năng suất lao động và hiệu quả kinh doanh.

Thụy Sĩ leo lên vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng năm nay, cải thiện một bậc so với năm trước. Thương mại quốc tế vững mạnh đã hỗ trợ hiệu quả kinh tế của Thụy Sĩ, một đất nước có chất lượng ổn định về hệ thống giáo dục, y tế và hạ tầng khoa học.

Số lượng vượt trội của các nền kinh tế nhỏ, được xác định theo GDP, trong top 5 của bảng xếp hạng là điều ngạc nhiên. IMD cho rằng điều này thể hiện sức mạnh chống chọi các rủi ro toàn cầu hiện nay của nhiều nền kinh tế nhỏ.

Giáo sư chuyên ngành tài chính, Arturo Bris, Giám đốc Trung tâm Cạnh tranh thế giới, nói: “Lợi thế của các nền kinh tế nhỏ trong cuộc khủng hoảng hiện nay là khả năng ứng phó đại dịch Covid-19 và năng lực cạnh tranh kinh tế”.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý nhất trong bảng xếp hạng cạnh tranh năm nay là Mỹ tụt về hạng 10, rơi 7 bậc so với năm trước. Trong khi đó, Trung Quốc cũng rơi xuống vị trí 20, tụt 6 bậc so với năm 2019.

Theo IMD, các cuộc chiến tranh thương mại gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ lẫn Trung Quốc, làm đảo ngược quỹ đạo tăng trưởng tích cực của họ.

IMD cho biết ngoại trừ Singapore và Đài Loan (tăng 7 bậc cạnh tranh, lên vị trí thứ 11), tất cả các nền kinh tế châu Á khác đều giảm bậc cạnh tranh.

IMD chỉ ra rằng các nước Đông Nam Á phụ thuộc thương mại quá lớn vào Trung Quốc, do vậy, bất cứ bất ổn kinh tế nào ở Trung Quốc cũng gây tác động lây lan sang các nước này.

Năm nay, báo cáo xếp hạng cạnh tranh thế giới của IMD đưa thêm vào tiêu chí mới, phản ánh tầm quan trọng của việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc. Tiêu chí mới cung cấp mức độ tiến triển của một nền kinh tế trong nỗ lực đạt các mục tiêu bền vững trong 10 năm qua.

Báo cáo xếp hạng cạnh tranh thế giới của IMD được phát hành hàng năm kể từ năm 1989. Kết quả xếp hạng dựa trên phân tích dữ liệu cứng, chẳng số liệu về việc làm, chi phí sinh hoạt, chi tiêu của chính phủ… cũng như dữ liệu mềm từ khảo sát ý kiến của các lãnh đạo doanh nghiệp về các chủ đề: ổn định chính trị, thực thi bảo vệ bản quyền sở hữu trí tuệ ở nền kinh tế được xếp hạng.

Theo Straits Times, Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới