Thứ Hai, 16/05/2022, 13:39
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xếp hạng tín nhiệm: Chỉ định và phi chỉ định

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xếp hạng tín nhiệm: Chỉ định và phi chỉ định

Quang Phúc – Vietnam Credit

LTS: Sau khi Tổ chức đánh giá tín dụng Fitch Ratings hạ bậc tín nhiệm Ngân hàng ACB và VCB, lần lượt đã có các ý kiến của bạn đọc nhận định xoay quanh việc xếp hạng, kể cả ngân hàng bị hạ bậc tín nhiệm cũng đưa ra quan điểm của mình. Tiếp tục trao đổi thêm về vấn đề này, bạn đọc Quang Phúc đã gửi đến tòa soạn ý kiến dưới đây:

Gần đây, vấn đề xếp hạng tín nhiệm ngân hàng lại trở thành chủ đề được bàn tán nhiều khi Fitch hạ mức tín nhiệm của hai ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam là VCB và ACB. Thực ra thì sự việc này không có gì bất ngờ khi thời gian trước đó Fitch đã hạ mức tín nhiệm nợ quốc gia của Việt nam từ mức BB- xuống B+.

Lần lượt VCB và ACB đã đưa ra các phản ứng của mình với quan điểm chung là không đồng tình với kết quả của Fitch.

Trước tiên phải khẳng định rằng không cơ quan xếp hạng nào có thể tự khẳng định rằng kết quả xếp hạng của mình đưa ra là chính xác tuyệt đối, đó chỉ là những ý kiến, quan điểm của cơ quan xếp hạng dựa trên việc chuẩn hóa, đánh giá và so sánh một cách hệ thống các thông tin sẵn có của chủ thể. Chính vì vậy, báo cáo xếp hạng tín nhiệm cũng chỉ là một loại báo cáo dùng để tham khảo. Quyết định cuối cùng là ở người sử dụng báo cáo.

Ai cũng có quyền đưa ra quan điểm của mình về một vấn đề hoặc sự vật hoặc hiện tượng. Những quan điểm ấy sẽ được chấp nhận sử dụng rộng rãi nếu người đưa ra quan điểm chứng minh được tính đúng đắn, khoa học và nghiêm túc trong quan điểm của mình – đó là xếp hạng.

Điều mà chúng ta cần quan tâm ở đây là phương thức mà các hãng định mức tín nhiệm đưa ra đánh giá của mình.

Thông thường có hai trường hợp mà một hãng đánh giá tín nhiệm đưa ra kết quả đánh giá của mình, thứ nhất là xếp hạng độc lập dựa trên những thông tin đã công khai; thứ hai là xếp hạng theo sự chỉ định (thuê cơ quan xếp hạng đưa ra đánh giá). Cả hai hình thức này đều có những ưu điểm và nhược điểm khách nhau cần được xem xét.

Với hình thức xếp hạng được chỉ định thì ưu điểm lớn nhất là sự dồi dào về thông tin – điều quan trọng với một tổ chức xếp hạng, vì sẽ được chủ thể cung cấp các thông tin cần thiết để đánh giá.

Tuy nhiên nó cũng tồn tại rất nhiều hạn chế như tính độc lập khách quan của ý kiến xếp hạng – điều cũng rất quan trong với một cơ quan xếp hạng, sẽ bị ảnh hưởng do phải thống nhất và thỏa hiệp với chủ thể trong các yếu tố nhạy cảm có thể ảnh hưởng tới kết quả xếp hạng. Có khi kết quả đó còn không bao giờ được công bố hoặc công bố một cách hạn chế.

Bên cạnh đó một hình thức đưa ra đánh giá xếp hạng khác cũng rất phổ biến là hình thức phi chỉ định. Các cơ quan xếp hạng sẽ dựa trên những thông tin được công bố của chủ thể để đánh giá.

Ưu điểm của hình thức này là những thông tin đưa vào đánh giá hoàn toàn độc lập khách quan, được kiểm chứng bởi toàn thể những người quan tâm và đặc biệt là cơ quan xếp hạng không bị tác động bởi chủ thể, giữ được sự khách quan tuyệt đối.

Tuy nhiên hạn chế lớn nhất là nguồn thông tin đầu vào phụ thuộc quan trọng vào cách công bố thông tin của chủ thể và những thông tin công khai đó rất có thể đã được điều chỉnh sao cho giảm thiểu các yếu tố bất lợi.

Hiện trạng công bố thông tin của các ngân hàng tại Việt Nam nhìn chung còn nhiều điều đáng bàn. Ngân hàng nhà nước đã có các văn bản quy định về việc công bố các thông tin liên quan đến số liệu về tình hình hoạt động, tài chính v.v tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ngân hàng chưa thể hiện đầy đủ những yêu cầu này. Đây có thể là một trong những thiệt thòi lớn của chính bản thân các ngân hàng khi các tổ chức đánh giá tín nhiệm trong và ngoài nước tiến hành đánh giá độc lập.

ACB lập luận rằng cơ quan xếp hạng không liên lạc trực tiếp để được cung cấp thông tin đầy đủ, từ đó có thể thấy rằng độ minh bạch của một ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán mà vẫn còn “giấu” nhiều thông tin quan trọng.

Cuối cùng, phải công nhận rằng vẫn có một khoảng cách giữa xếp hạng tín nhiệm được chỉ định và xếp hạng tín nhiệm phi chỉ định. Tuy nhiên như phân tích ở trên, mỗi hình thức đều chứa đựng ưu điểm và nhược điểm khác nhau, do đó hai hình thức này sẽ luôn tồn tại và bổ sung cho nhau. Điều quan trọng mà các chủ thể “bị” xếp hạng nên làm là hãy minh bạch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới