Thứ Tư, 27/09/2023, 08:45
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xét nghiệm RT-PCR chưa đáp ứng kịp, Tiền Giang cho tài xế ra vào bằng… ‘test nhanh’

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xét nghiệm RT-PCR chưa đáp ứng kịp, Tiền Giang cho tài xế ra vào bằng… ‘test nhanh’

Trung Chánh

(KTSG Online) – Trong bối cảnh năng lực xét nghiệm RT- PCR chưa đáp ứng kịp nhu cầu thực tế, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Tiền Giang đề nghị UBND địa phương này chấp thuận kết quả test nhanh kháng nguyên khi vào địa phương, thay vì chỉ chấp nhận kết quả bằng phương pháp RT- PCR như trước đó. Liên quan việc này, UBND tỉnh Tiền Giang đã đồng ý cho tài xế vận chuyển hàng hóa được vào địa phương khi có… "test nhanh".

Xét nghiệm RT-PCR chưa đáp ứng kịp, Tiền Giang cho tài xế ra vào bằng... 'test nhanh'
Phương tiện ra vào Tiền Giang xếp hàng dài chờ xin giấy xét nghiệm SARS-CoV-2. Ảnh: CTV

Ông Nguyễn Hồng Thanh vừa có văn bản 1506/SGTVT-VTPTNL gửi UBND tỉnh Tiền Giang về kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện xét nghiệm theo thời gian thực RT-PCR (RT-PCR).

Theo đó, từ ngày 7-7, khi thực hiện công văn về việc kiểm soát người từ địa phương khác đến Tiền Giang để phòng, chống dịch Covid-19 (công văn 3421/UBND-KGVX), tức áp dụng thực hiện người từ địa phương khác đến Tiền Giang hoặc người Tiền Giang đến địa phương khác rồi quay về tỉnh phải có giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, tại văn bản nêu trên của Sở Giao thông Vận tải, ông Thanh cho biết, các đơn vị vận tải gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện xét nghiệm RT- PCR do khả năng của tỉnh chưa đáp ứng nhu cầu, chi phí xét nghiệm cao, giá trị xét nghiệm ngắn, làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hoá của tỉnh. Tại nhiều chốt kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh có hiện tượng ùn ứ người và phương tiện.

Văn bản nêu trên của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Tiền Giang cũng cho biết, hướng dẫn của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng, chống lây nhiễm SARS-CoV-2 cho người điều khiển phương tiện, người đi trên phương tiện vận tải hàng hoá, hành khách liên tỉnh có quy định “người điều khiển phương tiện vận chuyển đến, đi ra từ khu vực phong toả hoặc ổ dịch thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng hai phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên hai lần vào thời điểm trước khi đi và khi quay về”.

Do đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện vận chuyển hàng hoá thiết yếu, chở công nhân đi, đến các địa phương, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Tiền Giang đề xuất UBND địa phương này chấp thuận cho người điều khiển phương tiện chở hàng hoá thiết yếu, công nhân, nhân viên thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên hai lần (vào thời điểm trước khi đi và khi quay về).

Liên quan đến việc UBND tỉnh Tiền Giang chỉ chấp nhận xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR khi vào dịa phương này, trao đổi với KTSG Online hôm 9-7, bà Ngô Ngọc Yến, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Yến Ngọc (TPHCM)- đơn vị chuyên kinh doanh gạo thị trường nội địa – cho biết chợ đầu mối lương thực Bà Đắc, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang là nơi cung cấp gạo trọng yếu cho nhiều địa phương trong cả nước.

Tuy nhiên, theo bà Yến, tài xế xe tải muốn vào tỉnh Tiền Giang lấy hàng phải có giấy xét nghiệm RT- PCR mới đồng ý cho vào. Trong bối cảnh các nơi tập trung cho công tác xét nghiệm các trường hợp nhiễm bệnh, F1 và F2, việc xét nghiệm khẳng định cho tài xế là khá khó khăn để đáp ứng nhu cầu. Bà nói rằng Tiền Giang quy định hiệu lực của giấy xét nghiệm chỉ 3 ngày là một điều gây khó khăn, tốn kém không ít cho doanh nghiệp.

Theo bà Yến, Tiền Giang chấp nhận kết quả test nhanh như các địa phương khác đang áp dụng thì việc lấy “giấy thông hành” sẽ nhanh chóng hơn và lưu thông hàng hoá cũng được thuận tiện.

Trước những khó khăn, vướng mắc người dân gặp phải, UBND tỉnh Tiền Giang đã đồng ý giao Sở Giao thông Vận tải tỉnh Tiền Giang phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hành khách và hàng hoá khi vào địa phương.

Tính đến chiều ngày 9-7, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang có 401 bệnh nhân Covid-19. Trong khi đó, bản tin trưa nay, 10-7, Bộ Y tế công bố Tiền Giang có thêm 75 bệnh nhân Covid-19 (bản tin sáng 10-7 của Bộ Y tế, thì Tiền Giang không có ca bệnh được ghi nhận). Như vậy, đến trưa ngày 10-7, Tiền Giang có tổng cộng 476 bệnh nhân Covdid-19.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới