Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Xí muội Trung Quốc có dư lượng chì cao bày bán tại Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xí muội Trung Quốc có dư lượng chì cao bày bán tại Việt Nam

Minh Tâm – Thu Nguyệt

Các gian hàng bán các loại trái cây khô, xí muội tại chợ Bình Tây (TPHCM). Ảnh chỉ có tính chất minh họa. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Sau khi Mỹ (FDA) và Malaysia khuyến cáo không sử dụng các loại trái cây sấy khô và tẩm ướp (xí muội) từ Trung Quốc và một số nước châu Á do có dư lượng chì cao, TBKTSG Online đã ghi nhận một số sản phẩm này đang được bày bán tại một số chợ ở TPHCM.

Ngày 1-10, trên website của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) có đăng bản khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng các loại xí muội nhập khẩu có dư lượng chì cao vượt mức cho phép kèm theo danh sách 15 nhãn hiệu các loại xí muội mận (tẩm ướp vị mặn hoặc chua ngọt), trần bì làm từ chanh, hồng bì, mận đỏ sấy khô, mận khô…

Theo quy định của FDA, lượng chì cho phép trong các loại thực phẩm này tối đa là 0,1mg/kg nhưng 15 loại sản phẩm trên có dư lượng cao hơn quy định nhiều lần, từ 0,11-30,3 mg/kg.

Sau đó, hôm 8-10, một số báo của Malaysia như Bernama, Straits Times cho biết Chính phủ nước này đã cấm nhập khẩu 16 nhãn hiệu sản phẩm trái cây khô, chủ yếu là xí muội mận sản xuất tại Trung Quốc, Đài Loan và một số thị trường châu Á khác do có dư lượng chì cao mà FDA đã khuyến cáo.

Theo khảo sát của TBKTSG Online hôm 9-10, tại khu vực hàng thực phẩm đóng gói của chợ Bình Tây (quận 6, TPHCM) hiện có bán sản phẩm hồng bì mang nhãn hiệu Chan Pui Mui do Trung Quốc sản xuất – sản phẩm có tên trong danh sách khuyến cáo của FDA (Mỹ) và danh sách cấm nhập khẩu của Malaysia – với giá bán 14.000 đồng/gói 200g. Trên bao bì sản phẩm chỉ có các thông tin bằng tiếng Trung Quốc, tiếng Anh, không có nhãn phụ tiếng Việt, không có tên nhà nhập khẩu và phân phối.

Theo một tiểu thương chợ Bình Tây, mặt hàng này được bày bán nhiều năm qua và khá hút hàng do giá bán vừa phải và dễ ăn. Khách một phần là người tiêu dùng, mua về sử dụng; số còn lại là những người bán hàng tại các khu vực cổng trường học, mua về chia nhỏ, bán từng viên cho học sinh.

Chị Lê Thị Phương, nhà ở quận Gò Vấp cho biết, chị thường xuyên mua hồng bì nhãn hiệu Chan Pui Mui kể trên ở chợ Tân Định (quận 1) về cho gia đình dùng. Con gái chị rất thích mùi vị của món này vì có mùi thuốc bắc, cam thảo… Theo quan sát của TBKTSG Online tại chợ Tân Định, một số tiểu thương ở đây chủ yếu mua các bao xí muội và trái cây sấy khô từ Trung Quốc loại 3kg về đổ ra bán lẻ. Bao bì của các sản phẩm này chỉ có chữ Trung Quốc

Trong khi đó, qua khảo sát tại một số siêu thị lớn trong thành phố như Co.op Mart Lý Thường Kiệt (quận 10), Co.op Mart Nhiêu Lộc (quận 3), Big C Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình), chợ Nguyễn Văn Trỗi và một số cửa hàng nhỏ ở quận 3, TBKTSG Online không thấy những sản phẩm xí muội, trái cây khô có dư lượng chì cao mà FDA (Mỹ) khuyến cáo. Các siêu thị được khảo sát chủ yếu bán các loại xí muội, ô mai đóng trong hũ nhựa do các cơ sở tại Hà Nội hoặc TPHCM sản xuất như Ngọc Minh, Xuân Hồng…

Ngay sau khi ra quyết định cấm nhập khẩu 16 nhãn hiệu xí muội, trái cây khô các loại, Bộ Y tế Malaysia đang tiến hành kiểm tra các sản phẩm trên cùng một số xí muội khác đang có mặt tại thị trường nước này. Giới hạn chì trong thực phẩm theo Bộ Y tế Malaysia là 2mg/kg.

Bộ trưởng Y tế Malaysia Liow Tiong cho biết, nếu sản phẩm nào bị phát hiện có lượng chì vượt qui định, nhà sản xuất hoặc nhà phân phối sẽ bị phạt tiền hoặc phạt tù, hoặc cả hai.

Trong khi đó, Cơ quan Thú y và Nông sản của Singapore (AVA) đã tiến hành thử 22 sản phẩm xí muội có mặt tại thị trường này, trong đó không có 15 sản phẩm mà Mỹ đã khuyến cáo cùng các sản phẩm mà Malaysia đang tiến hành kiểm tra. AVA đang tiếp tục kiểm tra thêm một số sản phẩm cùng chủng loại khác có mặt ở nước này.

Theo các chuyên gia y tế, việc đưa vào cơ thể lượng chì quá mức có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, trong đó có chậm phát triển thể chất và trí tuệ. Mức chì tối đa cho phép theo tiêu chuẩn của Mỹ là không quá 4,5mg/ngày đối với người lớn. 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới