Thứ Hai, 6/02/2023, 23:38
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xin đừng nói tại suy thoái!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xin đừng nói tại suy thoái!

Phan Minh Ngọc

Xin đừng nói tại suy thoái!
Giá xăng giảm liên tục trong những tháng qua là điều tốt lành cho nền kinh tế. Ảnh: Tư liệu TBKTSG Online

(TBKTSG Online) Lạm phát tháng 11 có khả năng rơi xuống âm (tại thời điểm viết bài này, mới chỉ có Hà Nội và TPHCM công bố CPI ở mức âm), nhấn mạnh thêm chiều hướng đi xuống của lạm phát tháng 10.

Theo như thông lệ lặp đi lặp lại ít nhất trong cả năm nay, chắc chắn sẽ có nhiều người, nhiều tổ chức sẽ lặp lại luận điểm của mình khi cho rằng lạm phát (và/hoặc lạm phát lõi) thấp thế này là thể hiện sức khỏe của nền kinh tế yếu, hay nói đúng hơn, theo cách dùng từ của họ là “tổng cầu yếu”, để rồi từ đó kêu gọi chính phủ có những hành động “quyết liệt” hơn, cực đoan hơn, từ nới lỏng thêm chính sách tiền tệ để hạ thêm lãi suất, đến phát hành thêm trái phiếu chính phủ để đẩy mạnh chi tiêu và đầu tư công, nhằm khôi phục và đẩy mạnh “tổng cầu”.

Như đã phản biện lại luồng quan điểm này đôi lần, tác giả chỉ ra rằng tổng cầu yếu có thể sẽ biểu hiện ra ở mức lạm phát thấp, nhưng ngược lại, lạm phát thấp có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, chứ không chỉ có mỗi nguyên nhân là do “tổng cầu yếu” như những người và tổ chức trên lý luận.  Nói cách khác, tổng cầu thấp có thể biểu hiện ra ở lạm phát thấp nhưng điều ngược lại thì không nhất thiết đúng.

Để cho dễ hiểu về mối quan hệ nhân quả này, có thể ví tổng cầu yếu như bệnh nhiễm virus Ebola và lạm phát như cơn sốt nóng. Khi bệnh nhân mắc Ebola thì thường sẽ bị sốt. Nhưng không thể vì thế mà cứ hễ có bệnh nhân nào bị sốt thì đều cho rằng bệnh nhân đó đã nhiễm Ebola để rồi chữa chạy bệnh, ví dụ, viêm phổi theo phác đồ điều trị Ebola!

Trở lại chuyện lạm phát thấp và âm như gần đây. Một trong những yếu tố hiển nhiên và then chốt đằng sau lạm phát giảm nhiệt chính là 10 lần giảm giá xăng dầu liên tục và cấp tập trong những tháng qua. Ví dụ, CPI của Hà Nội tháng 11 giảm 0,3% so với tháng 10 là do chỉ số giá cả của nhóm giao thông giảm tới 2,93% so với tháng trước, và là nhóm hàng có mức giá giảm mạnh nhất. Các nhóm hàng hóa khác như ăn uống, chất đốt, điện nước … có liên quan đến giá xăng dầu thì cũng đều giảm đáng kể. 

Trong bối cảnh như vậy, rõ ràng sẽ rất khiên cưỡng khi cứ cố gắng quy cho chuyện lạm phát thấp (âm) này là do “tổng cầu yếu”. Và có thể hình dung được sẽ là nguy hiểm và rủi ro thế nào nếu trong bối cảnh lạm phát thấp chủ yếu vì giá xăng dầu hạ chứ không phải vì “tổng cầu yếu” thế này mà chính phủ lại nghe theo lời khuyến nghị của những người và tổ chức trên để rồi tiến hành những biện pháp nào đó (chủ yếu là thông qua biện pháp chính sách tiền tệ, tài khóa) chỉ cốt để cho lạm phát tăng cao hơn trong những tháng sau.

Tóm lại, việc giá xăng dầu hạ thấp như gần đây không chỉ là một điều tốt lành cho toàn bộ nền kinh tế  mà còn giúp thấy rõ bản chất của một hiện tượng mà bấy lâu nay vẫn cứ được/bị hiểu sai để rồi có những hành động sai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới