Thứ Bảy, 20/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Xin hỗ trợ để hạn chế tái xuất thép

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xin hỗ trợ để hạn chế tái xuất thép

Việc sắt thép dồn ứ tại cảng do không bán được trong thời gian qua đã đẩy các doanh nghiệp nhập khẩu vào tình thế phải tái xuất để giảm thua lỗ – Ảnh: Hữu Thắng

(TBKTSG Online) – Chính quyền TPHCM vừa kiến nghị Chính phủ có các giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp nhập khẩu để không phải tái xuất số sắt thép đã nhập về và đang bị ứ đọng tại các cảng.

Để hạn chế việc các doanh nghiệp phải tái xuất gần 340.000 tấn sắt thép hiện đang nằm quá 30 ngày tại các cảng trên địa bàn thành phố, UBND TPHCM đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông và Vận tải cần triển khai các giải pháp phù hợp, kịp thời.

Giải pháp tình thế được đề xuất là yêu cầu Tổng công ty Thép miền Nam hoặc các doanh nghiệp lớn trong ngành thép tập trung thu mua lại số lượng sắt thép này với giá cả hợp lý để dự trữ nhằm phục vụ nhu cầu xây dựng sắp tới.

Hiện tại, nhiều doanh nghiệp đã nhập khẩu sắt thép về các cảng tại thành phố đang gặp khó khăn do không đủ tiền để thanh toán cho đối tác nước ngoài trong khi phải gánh chịu chi phí lưu kho, lưu bãi và trả lãi ngân hàng.

Nếu bán ở thị trường trong nước, doanh nghiệp sẽ bị lỗ vì giá sắt thép trong nước đang thấp hơn các nước trong khu vực. Thậm chí nếu bán được thép cho khách hàng trong nước thì rất lâu mới được thanh toán do người mua khó vay được tiền từ ngân hàng.

Trong cuộc họp với lãnh đạo thành phố hồi cuối tháng 5 vừa qua, các doanh nghiệp trình bày rằng mặc dù họ nhận thức được rằng tái xuất sắt thép trong thời điểm hiện tại là bất lợi (hiện nay giá sắt thép trên thị trường thế giới ở mức 700-800 đô la Mỹ/tấn và có khả năng tăng hơn 1.000 đô la Mỹ/tấn), nhưng do tình hình tài chính gặp khó khăn nên buộc phải thực hiện phương án trên để cứu mình thoát khỏi phá sản.

Hiện tại, Công ty Nam Tiến đã tái xuất 20.000 tấn, Công ty Thép Cửu Long tái xuất 20.000 tấn, Công ty Nguyễn Minh tái xuất 25.000 tấn, Công ty TNHH sản xuất kinh doanh Thiên Phú tái xuất 10.000 tấn…

Theo thống kê sơ bộ của Cục Hải quan TPHCM, tổng số lượng sắp thép đã nhập từ đầu năm đến nay là 1.244.179 tấn, trị giá 632.506.733 đô la Mỹ. Còn tổng số lượng sắt thép đã làm thủ tục xuất sang các nước để bán kinh doanh và tái xuất đến nay là hơn 236.000 tấn, trị giá 190.487.333 đô la Mỹ.

SONG NGUYÊN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới