Thứ Ba, 25/01/2022, 22:46
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xin nhập khẩu đường với thuế 0% từ Lào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xin nhập khẩu đường với thuế 0% từ Lào

Tư Hoàng

Xin nhập khẩu đường với thuế 0% từ Lào
Mặt hàng đường không được khuyến khích nhập khẩu. Ảnh TL

(TBKTSG Online) – Một công ty con của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai vừa gửi kiến nghị đến Tổng cục Hải quan và các cơ quan nhà nước khác đề nghị cho phép công ty được nhập khẩu đường từ Lào với thuế suất nhập khẩu 0%, hoặc tạm nộp thuế nhập khẩu 2,5%.

Đây là tỷ lệ thuế rất nhỏ so với mức thuế 85% mà Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum yêu cầu công ty phải nộp nếu muốn thông quan.

Theo hướng dẫn của Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum thì để được hưởng thuế nhập khẩu 2,5%, công ty phải được cấp hạn ngạch nhập khẩu, theo Thông tư 04/2014/TT-BCT ngày 27/01/2014 của Bộ Công thương. Nếu không có hạn ngạch, mức thuế này lên 85%.

Tuy nhiên, công ty giải thích yêu cầu này là chưa xác thực: “Việc nhập mía đường của công ty thực hiện theo Hiệp định thương mại biên giới Lào – Việt, do đó công ty không cần phải được cấp hạn ngạch nhưng vẫn được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu là 0%”.

Công ty viện dẫn, ngày 2-1-2016, Hiệp định thương mại biên giới Việt – Lào đã có hiệu lực; và tại khoản 2, khoản 3, điều 7 thì mặt hàng mía đường "không thuộc đối tượng chịu thuế nhập khẩu và không thuộc đối tượng bị hạn chế hạn ngạch nhập khẩu khi nhập khẩu về Việt Nam".

Tuy nhiên, hiện nay chưa có Thông tư hướng dẫn của liên Bộ về thủ tục thực hiện thuế suất nhập khẩu mặt hàng đường mía theo Hiệp định biên giới nên Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum chưa có cơ sở áp dụng mức thuế suất 0% đối với mặt hàng đường mía nhập khẩu từ Lào. Vì thế, Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum vẫn yêu cầu công ty phải nộp 85% thì mới được thông quan.

Công ty đề nghị: “Hiện nay, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đang gặp rất nhiều khó khăn về dòng tiền hoạt động đầu tư và kinh doanh. Do đó, trong khi chờ văn bản hướng dẫn, Công ty TNHH Một thành viên XNK HAGL mong Tổng cục Hải quan tạo điều kiện cho phép công ty được thông quan mặt hàng với thuế xuất nhập khẩu 0%, hoặc tạm nộp thuế nhập khẩu 2,5%".

Công ty cam kết sau khi có văn bản hướng dẫn chính thức, nếu mặt hàng này thuộc đối tượng nộp thuế thì công ty sẽ kê khai và nộp thuế đầy đủ.

Theo đơn gửi tới các cơ quan nhà nước, Công ty TNHH Một thành viên Kinh doanh xuất nhập khẩu Hoàng Anh Gia Lai (XNK HAGL) chuyên nhập các mặt hàng do Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đầu tư, sản xuất tại Lào và Campuchia về tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.

Công ty đã được Bộ Công thương, Tổng cục Hải quan cho phép nhập sản phẩm đường do Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai sản xuất khi đầu tư tại tỉnh Attapeu, Lào. Công ty cũng đã được cấp giấy chứng nhận thương nhân biên giới của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới