Thứ Hai, 27/03/2023, 15:18
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


XK cá tra chưa bị ảnh hưởng bởi Farm Bill

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

XK cá tra chưa bị ảnh hưởng bởi Farm Bill

Thùy Dung

XK cá tra chưa bị ảnh hưởng bởi Farm Bill
Cá tra xuất khẩu năm 2016 chưa bị ảnh hưởng bởi Farm Bill – Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) Vũ Văn Tám khẳng định xuất khẩu cá tra năm 2016 sẽ chưa bị ảnh hưởng bởi quy định tương đương mà phía Hoa Kỳ đưa ra. Đồng thời, Hoa Kỳ cũng cho rằng 18 tháng không có nghĩa là tất cả các quy trình Việt Nam đều phải đáp ứng toàn bộ theo Đạo luật Nông nghiệp Hoa Kỳ (Farm Bill).

Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, sau 18 tháng, một số điều kiện, quy trình cơ bản Việt Nam phải đáp ứng, còn một số quy định khác do hoàn cảnh, điều kiện, trình độ của Việt Nam cần phải có thêm thời gian thì Hoa Kỳ sẽ xem xét.

“Có nghĩa là không bắt buộc cứng nhắc trong 18 tháng tất cả các quy định, điều kiện của Hoa Kỳ đưa ra Việt Nam phải đáp ứng hoàn toàn”, ông Vũ Văn Tám khẳng định bên lề buổi hội thảo về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp diễn ra tại Hà Nội ngày hôm nay, 11-3.

Thứ trưởng Tám cho hay, hiện nay, Hoa Kỳ và Việt Nam đã thống nhất sẽ thành lập nhóm công tác chung. Hoa Kỳ sẽ cử các chuyên gia sang giúp Việt Nam. Việt Nam cũng đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ một gói kỹ thuật. Sau khi nghiên cứu, Việt Nam cũng đã chuyển cho Hoa Kỳ những câu hỏi, vấn đề khi áp dụng sẽ có vướng mắc và hai bên đã có những trao đổi bước đầu.

“Hoa Kỳ có cam kết với Việt Nam rằng việc triển khai các quy định của Hoa Kỳ không làm cản trở, ảnh hưởng đến việc xuất khẩu cá tra sang thị trường này”, Thứ trưởng Tám nói và nhận định thêm: “Năm 2016, xuất khẩu cá tra sang Hoa Kỳ sẽ không bị ảnh hưởng”.

Bộ NNPTNT sẽ chịu trách nhiệm triển khai tập huấn cho các doanh nghiệp. Từng doanh nghiệp xuất khẩu cũng phải ý thức rằng mức độ kiểm soát, đánh giá của Hoa Kỳ sẽ được siết chặt hơn. Doanh nghiệp phải có sự chuẩn bị trong công tác tự kiểm tra, giám sát và tổ chức sản xuất.

Theo Bộ NNPTNT, để việc xuất khẩu cá tra, basa của Việt Nam vào Hoa Kỳ được tiếp tục trong thời gian chuyển tiếp (từ 1-3-2016 đến 31-8-2017), trước ngày 1-3-2016, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã gửi một số tài liệu pháp lý về việc kiểm soát các sản phẩm cá tra, basa của Việt Nam và danh sách các doanh nghiệp đang và sẽ tiếp tục xuất khẩu sản phẩm cá thuộc họ Siluriformes vào thị trường Hoa Kỳ.

Theo đó, danh sách có 45 doanh nghiệp; trong đó 23 doanh nghiệp đã xuất khẩu sang Hoa Kỳ và năm nay cũng có hợp đồng xuất khẩu sang thị trường này; 22 doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Đến nay, cả 45 doanh nghiệp đã được Hoa Kỳ chấp thuận. Những doanh nghiệp tiếp tục có nhu cầu cần làm thủ tục hồ sơ để Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét và chuyển sang Hoa Kỳ.

Bộ NNPTNT cũng sẽ rà soát lại hệ thống quản lý sao cho phù hợp, trong đó có sửa đổi Nghị định 36/2014/CP-NĐ về nuôi, chế biến xuất khẩu sản phẩm cá tra.

Đọc thêm:

Nghị định cá tra khó sửa vì đạo luật Farm Bill?

Nguy cơ mất thị trường cá tra, ba sa do Mỹ thay đổi quy định

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới