Thứ Tư, 6/07/2022, 15:08
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xóa độc quyền kinh doanh xăng dầu – được không?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xóa độc quyền kinh doanh xăng dầu – được không?

Nguyễn Văn Cường (TPHCM)

(ảnh minh họa)

(TBKTSG) – Mục tiêu của các nhà tư bản là “lợi nhuận trên hết”. Để có lợi nhuận tối đa, một trong những điều quan trọng mà họ tranh giành là được độc quyền phân phối để đáp ứng nhu cầu thị trường với giá cả cao nhất.

Các nhà nước tư bản hiểu được nguy cơ kìm hãm sự phát triển của xã hội do nạn độc quyền kinh doanh gây ra nên từ giữa thế kỷ 20, nhiều đạo luật chống độc quyền (hoặc liên kết tạo độc quyền) đã được áp dụng tại nhiều nước.

Ở Việt Nam, việc đưa nền kinh tế phát triển theo cơ chế thị trường đã diễn ra từ hơn 20 năm nay. Thế nhưng, cho đến giờ sự độc quyền thời bao cấp trong một số lĩnh vực như kinh doanh xăng dầu… vẫn còn khá đậm nét. Luật Cạnh tranh, trong khi đó, vẫn chưa phát huy được tác dụng trong việc chống độc quyền.

Hiện đang có 11 đơn vị đầu mối tham gia kinh doanh xăng dầu nhưng hơn 60% khối lượng phân phối lại nằm trong tay Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Do vậy, việc tăng hay giảm giá xăng dầu là tùy thuộc vào họ sau khi có quyết định cho phép các đơn vị kinh doanh xăng dầu được chủ động về giá bán từ ngày 15-12-2009.

Từ đó đến nay, mới hơn hai tháng mà giá xăng dầu đã tăng đến bốn lần và hiện đứng ở mức 16.990 đồng/lít trong khi ở Mỹ tính ra chỉ có 15.300 đồng/lít (tính theo tỷ giá trên thị trường tự do). Vì sao giá xăng ở Mỹ rẻ hơn Việt Nam? Lý do chính có lẽ vì Mỹ là một trong những nước áp dụng luật chống độc quyền nghiêm ngặt nhất.

Trong mọi lĩnh vực, tình trạng độc quyền luôn gây ra những thiệt hại cho xã hội và cần phải được xóa bỏ. Việc xóa bỏ thế độc quyền của ngành viễn thông cách đây mấy năm đã đem lại nhiều lợi ích cụ thể mà ai cũng có thể thấy được. Chính vì vậy, việc phá thế độc quyền của Petrolimex cũng không phải là điều khó khăn nếu Nhà nước muốn thực hiện vì lợi ích chung của toàn xã hội!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới