Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Xóa mặc cảm cho người khuyết tật

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xóa mặc cảm cho người khuyết tật

Cho trẻ khiếm thị đi du lịch biển – Ảnh: HOÀNG LONG

(TBKTSG) – Cuối tháng 6 vừa qua, Chương trình Khuyết tật và Phát triển (Disability Resource and Development – DRD) đã cho ra mắt thư viện điện tử về lĩnh vực khuyết tật tại địa chỉ www.drdvietnam.com/vi/elibrary, cung cấp thông tin pháp luật, chính sách xã hội, tiến bộ khoa học, học bổng, việc làm… nhằm phục vụ người khuyết tật và những ai quan tâm đến lĩnh vực này như sinh viên ngành khoa học xã hội, các nhà nghiên cứu, các tổ chức xã hội.

Chị Võ Thị Hoàng Yến, Giám đốc DRD cho biết: “Thư viện điện tử sẽ có phần mềm hỗ trợ việc đọc cho người khiếm thị; màn hình có thể phóng to, màu sắc và co chữ có thể thay đổi nhằm phục vụ người có góc nhìn hẹp, người bị mù màu. Riêng người khiếm thính đa số không biết chữ, ngôn ngữ ký hiệu (thủ ngữ) giao tiếp lại có khác biệt giữa TPHCM và Hà Nội nên chúng tôi dự định sẽ làm các bản tin video clip thủ ngữ đặc trưng vùng miền”.

Thật ra, trước đó DRD đã có trang web riêng nhưng chị Yến vẫn muốn có thêm một mạng xã hội, dưới dạng từng đề mục như một thư viện, được tích hợp nhiều tính năng hỗ trợ nhằm giúp người khuyết tật dễ dàng tiếp cận. Nhờ đó thư viện điện tử được xây dựng, với sự hỗ trợ của tình nguyện viên lập trình web Peter Gammie, từ Chương trình Đại sứ trẻ Úc (The Australian Youth Ambassadors for Development Program).

“Đây là chương trình cung cấp tình nguyện viên chuyên nghiệp, đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của DRD như tình nguyện viên phải là thạc sĩ công nghệ thông tin, đã từng làm việc với người khuyết tật”, chị Yến cho biết.

Ông Anhul Chauhan, Giám đốc marketing Công ty P&G Việt Nam, đang đưa bạn Trần Vũ Hoài Phương (quê ở Bạc Liêu) bị khuyết tật, sinh viên khoa Thư viện Thông tin trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, trở về chỗ ngồi.

Hình ảnh được ghi lại trong ngày ra mắt quỹ “Cô Tấm ngày nay” do Công ty P&G và Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức ngày 19-4-2008 tại Cung văn hóa Lao động TPHCM.

Quỹ “Cô Tấm ngày nay” (bước đầu gồm 10 triệu đồng hỗ trợ cho 10 trường hợp cụ thể) là một quỹ xã hội hỗ trợ các bạn gái có hoàn cảnh khó khăn trên bước đường học tập và lập nghiệp, được thực hiện tại Hà Hội, TPHCM, Đà Nẵng và Cần Thơ. 

TUỆ DOANH

Vượt lên nghịch cảnh

Vốn là người khuyết tật nên từ lâu, chị Yến đã cảm nhận xã hội thường “chấp nhận” người khuyết tật theo hai thái cực: hết sức thông cảm hoặc xa lánh quá mức. Cả hai cách này, theo chị, chỉ làm tăng thêm mặc cảm tự ti và làm cho người khuyết tật mất đi kỹ năng phát triển.

Gần 10 năm trước, khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế TPHCM, chị Yến rất tự hào về bản thân mình nhưng rồi lại sớm thất vọng vì sự kỳ thị của xã hội đối với người khuyết tật. Không tìm được việc làm chính thức, chị đành chấp nhận những công việc tạm thời và càng nung nấu ý định phải làm điều gì đó để xóa đi những định kiến của xã hội.

Năm 2001, chị nộp hồ sơ dự tuyển một chương trình học bổng của Quỹ Ford và giành được suất học bổng toàn phần ngành phát triển con người tại Đại học Kansas của Mỹ. Trường có một trung tâm nghiên cứu về người khuyết tật và trong quá trình học tập, chị đã kiêm luôn chức trợ lý cho trung tâm.

Luận văn tốt nghiệp với đề tài “Dạy kỹ năng xã hội cho sinh viên khuyết tật” của chị tại Đại học Kansas được Ngân hàng Thế giới chú ý và họ đã mời chị đến báo cáo. Một tổ chức quốc tế khác cũng ngỏ lời mời chị ở lại làm việc nhưng chị đã từ chối, vì đang ấp ủ những dự định đối với người khuyết tật ở quê nhà.

Trở về nước, chị bắt tay vào việc lập một tổ chức giúp người khuyết tật tự tin hòa nhập với cộng đồng. Hơn một năm trời viết dự án, cuối năm 2005, Chương trình DRD ra đời và nhận được sự tài trợ của Quỹ Ford. “Trong thời gian học ở Mỹ, tôi thấy việc tham khảo thông tin về người khuyết tật ở đó rất dễ dàng và thuận tiện. Từ đó, tôi nảy ra ý định sẽ xây dựng một trang web cho người khuyết tật ở Việt Nam, với những thông tin về việc làm, học tập, các chương trình tập huấn kỹ năng xã hội…”, chị Yến nói về mục tiêu hoạt động của DRD.

Giai đoạn 2005-2007, Quỹ Ford đã tài trợ 95.000 đô la Mỹ cho hoạt động của DRD. Nhưng trong giai đoạn 2008-2009, xét thấy hoạt động của DRD mang lại hiệu quả thiết thực, họ đã tăng mức tài trợ lên 215.000 đô la Mỹ.

Hỗ trợ cộng đồng

Chương trình DRD thuộc khoa Xã hội học, Đại học Mở TPHCM, được chính thức triển khai từ ngày 3-12-2005. Chương trình do Quỹ Ford tài trợ, với mục tiêu thúc đẩy sự tham gia đầy đủ và bình đẳng về cơ hội cho người khuyết tật trong xã hội. Hoạt động của DRD gồm: nghiên cứu về người khuyết tật, cung cấp thông tin và tập huấn kỹ năng, hỗ trợ hoạt động cho các nhóm khuyết tật, tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp và hỗ trợ việc làm.

DRD đã tổ chức thành công mô hình tham vấn đồng cảnh tại bệnh viện, giúp bệnh nhân chấn thương tủy sống, đột quỵ, tai biến… giảm bớt suy nghĩ tiêu cực, biết chấp nhận thực tế và phát triển khả năng còn lại của bản thân.  

Qua gần ba năm hoạt động, DRD đã xây dựng được một thư viện gần 1.000 đầu sách, tài liệu, đề tài nghiên cứu… trong lĩnh vực khuyết tật; trang web của DRD hiện đã có gần 50.000 lượt truy cập; các diễn đàn, hội thảo về tình yêu, việc làm cho người khuyết tật, nêu gương người khuyết tật thành đạt… được tổ chức định kỳ trong năm 2006-2007.

Đầu năm nay, DRD đã kết hợp với Câu lạc bộ Khiếm thính TPHCM thành lập Câu lạc bộ Ngôn ngữ ký hiệu, nhằm giúp trẻ em khiếm thính dễ dàng giao tiếp với nhau, đồng thời phổ biến ngôn ngữ này đến cộng đồng xã hội để việc hội nhập của người khiếm thính được thuận lợi hơn.

Tháng 4-2008, DRD đưa ra Chương trình Người bạn đồng hành, với quỹ học bổng dành cho sinh viên khuyết tật và trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn. Theo chị Yến, tiêu chuẩn để được cấp học bổng đối với sinh viên khuyết tật nghèo là có học lực khá, sống ở vùng sâu vùng xa, có tinh thần vì cộng đồng và biết ấp ủ ước mơ.

“Ngoài ra, các em phải dành mỗi tuần hai buổi để dạy kèm cho một trẻ khuyết tật nặng không thể đến trường; mỗi tháng có một lần tham gia các hoạt động do DRD tổ chức để hiểu thêm về vấn đề khuyết tật hoặc học hỏi các kỹ năng xã hội”, chị Yến giải thích. Riêng với trẻ khuyết tật, ngoài gia cảnh khó khăn, những em bị khuyết tật nặng, không tiếp cận được với môi trường nhiều rào cản ở trường học sẽ được ưu tiên cấp học bổng.

Nhưng liệu quỹ học bổng có quá khắt khe khi buộc sinh viên khuyết tật phải đi dạy kèm? “Chúng tôi quan niệm người khuyết tật chỉ khiếm khuyết một phần cơ thể, còn nghị lực sống, ước mơ… của họ vẫn bình thường, thậm chí mãnh liệt hơn người bình thường! Hơn nữa, chúng tôi muốn các em không chỉ “nhận” mà còn phải biết “cho đi”. Qua việc dạy kèm cho trẻ khuyết tật, sinh viên khuyết tật sẽ tạo một hình ảnh đẹp về ý chí vươn lên, khả năng hòa nhập xã hội…”, chị Yến nói.

Trong tương lai, DRD sẽ xây dựng phòng lab để giúp người khuyết tật học vi tính, ngoại ngữ, đồng thời nhận giới thiệu việc làm cho họ. Chị Yến cũng đang xúc tiến việc thành lập Hội Người khuyết tật TPHCM và lên kế hoạch các chuyến đi tập huấn kỹ năng cho người khuyết tật ở các tỉnh. Và chị cũng còn một trăn trở nữa: Chương trình Người bạn đồng hành vẫn chưa tìm ra trẻ khuyết tật nghèo để trao học bổng. “Tôi lo rằng có thể do gia đình các em không quan tâm, hoặc họ thiếu thông tin về việc này”, chị tâm sự.

TRẦN VĂN 

Cho trẻ khiếm thị đi du lịch biển

Ảnh: Hoàng Long.

Trong ảnh, các bạn trẻ khiếm thị đang chơi trò chơi vận động tại bãi biển Vũng Tàu dưới sự hướng dẫn của nhân viên Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist.

Kể từ lần đầu tiên vào năm 2004, mỗi năm một lần, công ty đều tổ chức cho trên 300 học sinh trường Nguyễn Đình Chiểu, mái ấm Nhật Hồng, Thiên Ân, trường Huynh Đệ Như Nghĩa và trường Kỳ Quang đi du lịch biển hoặc vui chơi tại TPHCM. Saigontourist là doanh nghiệp lữ hành duy nhất tổ chức chương trình từ thiện xã hội này cho trẻ khiếm thị.

“Du lịch biển là phù hợp nhất vì các em không thể thấy được nhưng hoàn toàn có thể cảm nhận được bằng giác quan những điều thú vị của chuyến tham quan”, ông Võ Anh Tài, Giám đốc công ty, nói.

Tổ chức tour cho trẻ em rất khó, tổ chức cho hàng trăm em khiếm thị đi du lịch càng khó hơn, từ việc hướng dẫn, chăm sóc để những đứa trẻ đặc biệt này có thể cảm nhận được mọi thứ diễn ra, biết được nơi mình đến như thế nào, đến tận hưởng được sự thú vị của chuyến đi.

Lần đầu tiên tổ chức, công ty đã mất hàng tháng trời lên kế hoạch, chuẩn bị thực hiện. Nhưng nay công việc đã nhẹ nhàng hơn, ngoài hướng dẫn viên, rất nhiều nhân viên từ các bộ phận khác của công ty cùng các thầy cô giáo của các trường cùng tham gia vào khâu tổ chức.

Sau mỗi lần tham quan, Saigontourist còn tặng sách nói du lịch giới thiệu về các điểm tham quan mà các em đã đến để trẻ có thể cảm nhận trọn vẹn hơn chuyến đi.

ĐÀO LOAN

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới