Thứ Tư, 28/09/2022, 14:44
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xóa “xin – cho” trong tăng, giảm biên chế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xóa “xin – cho” trong tăng, giảm biên chế

Thoa Nguyễn

Xóa
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn. Ảnh: Thoa Nguyễn

(TBKTSG Online) – Trong đề án xác định vị trí việc làm và cơ cấu công chức, viên chức theo ngạch, Bộ Nội vụ đã xác định được nhu cầu biên chế của khối cơ quan bộ và khối các cơ quan trực thuộc bộ là 1.979 người. Nhưng mục tiêu của việc làm này là gì? Bên lề hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm về phương pháp xác định vị trí việc làm" diễn ra tại Hà Nội ngày 13-12, Thời báo kinh tế Sài Gòn Online đã phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn.

TBKTSG Online: Xin ông cho biết xác định vị trí việc làm và cơ cấu công chức, viên chức để làm gì ?

– Ông Trần Anh Tuấn: Việc xác định vị trí việc làm là một vấn đề mới và khó, được thực hiện để góp phần đổi mới và khắc phục những bất cập trong cơ chế quản lý công chức, viên chức hiện nay cũng như chính sách thu hút nhân tài. Từ trước tới nay, chúng ta có thu hút người tài nhưng chưa xác định được vị trí việc làm để bố trí, để phát huy tài năng của họ sao cho phù hợp với công việc đặt ra.

Ngoài ra, xác định vị trí việc làm còn là căn cứ để đổi mới cách đánh giá cán bộ, công chức, phục vụ công tác tuyển dụng, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức.

Muốn triển khai được thì các cấp, các ngành phải nhận thức được vị trí, vai trò, ý nghĩa việc xây dựng vị trí việc làm để xác định biên chế, có kế hoạch, phân công công việc, triển khai tổ chức tập huấn để cùng chung ý chí hành động, chung phương pháp thực hiện.

Qua đợt thí điểm thực hiện xác định vị trí việc làm thì số lượng biên chế tăng. Vậy việc làm này có mâu thuẫn với chủ trương tinh giảm biên chế hay không?

– Sẽ không mâu thuẫn với việc tiết giảm biên chế, vì xác định vị trí việc làm chuẩn thì sẽ gắn với chức năng và nhiệm vụ, phù hợp với đối tượng quản lý, phù hợp với phạm vi hoạt động và việc tăng giảm biên chế không liên quan đến vấn đề đó.

Xác định vị trí việc làm nhằm xây dựng căn cứ để xác định cần phải bổ sung biên chế hay tinh giảm biên chế. Bởi đề nghị xin tăng biên chế, hay giảm biên chế trước nay đều không có căn cứ.

Từ trước đến nay, việc xác định biên chế được thực hiện theo cách xin – cho, từ dưới đề nghị lên, từ trên phân bổ xuống một cách rất chủ quan nên việc xác định vị trí việc làm cũng sẽ là căn cứ xóa bỏ tình trạng xin-cho biên chế hiện nay.

Hiện đang tồn tại một thực tế là vừa thừa vừa thiếu công chức, và hiện tương “sống lâu lên lão làng”. Việc xác định vị trí việc làm có khắc phục được tình trạng này không, thưa ông?

– Thực hiện tốt việc xác định vị trí việc làm sẽ khắc phục được tình trạng thừa những người không làm được việc và thiếu những người làm được việc, đồng thời khắc phục cả tình trạng “sống lâu lên lão làng”.

Bởi khi xác định được vị trí việc làm kèm theo đó là bảng mô tả công việc, ai đáp ứng được công việc thì sẽ được bố trí vào vị trí ấy. Hiện nay chúng ta chưa làm được việc bố trí người-việc một cách đúng đắn, khoa học, mà chỉ theo tiêu chuẩn chức danh, còn yêu cầu năng lực ở vị trí công việc đó như thế nào thì chưa làm được.

Đây là cơ sở để góp phần nâng cao chất lượng vị trí công chức, bố trí đúng người đúng việc.

Việc xác định vị trí việc làm được ông đánh giá là rất mới và khó; trong khi đó việc cải cách tiền lương đã được triển khai từ lâu. Vậy theo ông, làm thế nào để hai vấn đề này có thể song hành?

– Theo ý kiến chủ quan của tôi, các tổ chức sẽ phải trả lương theo việc làm, tiêu chuẩn chức danh gắn với kết quả thực hiện nhiệm vụ ở vị trí đó.

Đấy là định hướng giúp các nhà nghiên cứu cải cách tiền lương có cơ sở để đưa ra giải pháp phù hợp.

Ông có thể cho biết, cái khó hiện nay trong việc xác định vị trí việc làm là gì?

– Đó là thay đổi về mặt nhận thức. Có nhiều phương pháp để thực hiện quá trình xác định vị trí việc làm, và trong quá trình đó cần có sự điều chỉnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới