Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Xoay xở để tồn tại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xoay xở để tồn tại

Thanh Thương

(TBKTSG) – Trong khi Công ty Chứng khoán Kim Long đã chọn cho mình một nước cờ khác, bỏ lại sau lưng các nghiệp vụ đã làm nên tên tuổi một thời thì nhiều công ty chứng khoán khác vẫn đang hàng ngày đối diện với khó khăn nhưng lại chưa dám bung mình vì lo sợ rủi ro.

>> Nước cờ Kim Long

Bức tranh ảm đạm

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, năm 2010 có đến 20 công ty chứng khoán công bố lỗ.

Trong báo cáo kết quả kinh doanh 2010 và những hướng đi cho năm 2011 để trình đại hội đồng cổ đông vào ngày 19-3, Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán Kim Long khẳng định trong khi phí giao dịch có xu hướng ngày càng giảm thì chi phí hoạt động của công ty chứng khoán có xu hướng tăng do phải tăng chi phí về mặt bằng, mở rộng mạng lưới, nghiên cứu và phát triển dịch vụ, đầu tư, vận hành và phát triển hệ thống công nghệ thông tin, nhân lực…

Trong đó, chi phí cho hoạt động môi giới chiếm tỷ trọng lớn cho công ty thua lỗ trong năm 2010.

Điều này cũng được chứng minh qua báo cáo tài chính năm 2010 của các công ty chứng khoán, trong khi lợi nhuận từ môi giới của đa phần các công ty đều giảm mạnh so với 2009 thì chi phí phục vụ cho các hoạt động lại tăng mạnh. Thêm vào đó, thị trường không mấy sáng sủa khiến cho lợi nhuận thu được từ tự doanh là không đáng kể. Chính những nguyên nhân trên khiến cho nhiều công ty chứng khoán khép lại năm cũ với lợi nhuận âm.

Sang năm 2011, với một số phiên tăng điểm đầu năm, chứng khoán những tưởng đã vượt qua thử thách, nhưng những thông tin vĩ mô đã khiến cho sự lạc quan của nhà đầu tư về thị trường bị dập tắt. Tỷ giá, lạm phát, lãi suất, giá điện, xăng tăng, thông tin siết tín dụng vào chứng khoán đã đẩy chỉ số chứng khoán về sát mốc 450 điểm, mốc thấp nhất kể từ ngày 1-12 năm ngoái. Đồng thời giá trị giao dịch trên sàn TPHCM có lúc chỉ còn khoảng 500 tỉ đồng, bằng một nửa so với các phiên bình thường trong năm 2010.

Xoay xở để tồn tại

Không phải đến bây giờ mới có công ty chứng khoán “rút lui” khỏi thị trường, mà những tên tuổi như Gia Anh, hay Vincom cũng đã từng gây sự chú ý khi Gia Anh không còn thực hiện nghiệp vụ môi giới, hay Vincom đóng cửa chi nhánh tại Hà Nội… Nhiều công ty khác cũng đã bán bớt cổ phần cho đối tác nước ngoài như chứng khoán Dầu khí, Gia Quyền, Thành Công…

Trong một hội thảo cuối năm 2010, nhiều diễn giả đều cho rằng trong năm 2011, xu hướng sáp nhập của công ty chứng khoán sẽ diễn ra nhiều hơn do nhiều công ty có thể sẽ không thể cầm cự nổi sau ba năm liên tiếp thị trường chìm trong sắc đỏ.

Còn trong thời điểm này, khi không còn nhiều cơ hội trên thị trường, các công ty chứng khoán đã kiếm thêm lợi nhuận bằng nhiều cách trong đó có việc chi hoa hồng để kêu gọi môi giới tự do tham gia tìm kiếm khách hàng, giảm phí giao dịch, dùng hết tiềm lực tài chính để cho nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy…

Nói như ông Lê Đạt Chí, Trưởng bộ môn đầu tư tài chính, trường Đại học Kinh tế TPHCM, thì số lượng khách hàng đến với công ty chứng khoán tỷ lệ thuận với khả năng bỏ tiền cho nhà đầu tư vay… Theo ông Chí, đa phần các công ty có thị phần môi giới lớn đều hỗ trợ tài chính rất nhiều cho nhà đầu tư.

Tuy vậy, không phải công ty nào cũng kiếm được nhà đầu tư để cho vay, nhất là trong bối cảnh thị trường chứng khoán còn nhiều khó khăn như hiện nay. Lãi suất khoảng 22% trở lên, trong khi các chỉ số chứng khoán liên tục sụt giảm là nguyên nhân khiến cho nhà đầu tư ngần ngại. Công ty chứng khoán cũng cảm thấy e dè vì lo ngại những khoản cho vay này sẽ trở thành nợ xấu. Trong lúc đó, hoạt động tự doanh của các công ty cũng đã tỏ ra thận trọng hơn sau nhiều lần thị trường đi xuống, nhiều khoản đầu tư phải trích lập dự phòng dẫn đến lợi nhuận âm.

Vì vậy, cho đến thời điểm hiện tại, đã có rất nhiều công ty chứng khoán đang chọn giải pháp an toàn nhất: dùng tiền nhàn rỗi gửi ngân hàng để lấy lãi, như trong báo cáo tài chính của nhiều công ty thì khoản tiền trên được tính vào danh mục “kinh doanh nguồn vốn”. Như vậy, nhà đầu tư khi đọc báo cáo tài chính thì chỉ biết là nguồn vốn đó được đem đi kinh doanh, nhưng vào lĩnh vực nào thì… không biết.

Nhẩm tính lợi nhuận từ các khoản đầu tư vào chứng khoán với kênh gửi tiết kiệm, giám đốc một công ty chứng khoán nhỏ cho rằng trong thời buổi này, có tiền mặt là có ưu thế, vì vậy không nên dại dột giải ngân vào thị trường, cứ gửi ngân hàng kiếm lãi 14% vẫn có lợi hơn”.

Hẳn nhiên, việc cẩn trọng trong đầu tư của công ty chứng khoán là có thể hiểu và thông cảm được vì việc bảo toàn được nguồn vốn cho cổ đông cũng là cách thức để tồn tại trong thời điểm khó khăn. Tuy vậy, như Kim Long, khoản tiền gửi ngân hàng lên đến gần 1.800 tỉ đồng, trong lúc vốn đầu tư chỉ khoảng 500 tỉ cho thấy việc huy động vốn từ cổ đông chủ yếu đem gửi ngân hàng để hưởng lãi.

Theo nhiều cổ đông, đây không phải là cách mà họ mong muốn. Vì thực tế, lãi phát sinh từ các khoản tiền gửi được xem là cách đầu tư cuối cùng. Với mức lãi chỉ bấy nhiêu, lại phải trừ ra các khoản chi phí kinh doanh của công ty thì số tiền lãi đến với nhà đầu tư chẳng còn bao nhiêu. Theo một nhà đầu tư chứng khoán trên sàn Sacombank-SBS thì “nếu vậy, thà tự gửi ngân hàng để hưởng lãi còn hơn!”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới