Chủ Nhật, 4/12/2022, 06:41
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoXôn xao mùa cúc chi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xôn xao mùa cúc chi

Phạm Minh Hải

(TBKTSG Online) – Vào những ngày giáp Tết Dương lịch, những cánh đồng hoa cúc chi ở Hưng Yên đang đúng độ rực rỡ nhất, sắc vàng bao trùm khắp miền quê báo hiệu một mùa xuân mới lại về.

Cúc họa mi gọi đông về

Thăm làng lụa Vạn Phúc

Xôn xao mùa cúc chi
Thôn Nghĩa Trai, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, Hưng Yên nổi tiếng với nghề trồng cúc chi. Đây là làng nghề chuyên trồng cây dược liệu có truyền thống từ lâu đời, đặc biệt là cây cúc chi. Cúc chi còn có tên gọi khác là "cúc tiến vua" vì ngày xưa loài hoa này từng là vị thuốc dâng vua giúp bồi bổ cơ thể.
Hoa được trồng từ tháng 7, tháng 8 Âm lịch. Để đạt chất lượng cao, hoa cúc chi cần được chăm sóc rất kỹ càng, công phu. Người trồng hoa cúc chi ở Nghĩa Trai ví việc chăm hoa như "chăm con mọn".
Mỗi độ hoa kéo dài chừng khoảng 2 tuần nhưng chất lượng hoa tốt nhất chỉ từ 3 đến 4 ngày, nếu để quá hoa sẽ bị thối, thâm, giảm chất lượng. Vào thời điểm nở rộ có gia đình phải thuê hàng chục người phụ giúp mới kịp thu hoạch hoa.
Cúc chi sau khi hái về sẽ được sấy khô. Hoa cúc có thể được sử dụng trực tiếp như trà thảo dược hoặc trở thành một vị trong các bài thuốc nam, thuốc bắc; hoa có vị đắng, hơi ngọt có thể sử dụng để chữa các bệnh hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, cao huyết áp…
Năm nay cúc chi được mùa, năng suất cao hơn hẳn năm ngoái. Hiện giá bán dao động 40.000 – 60.000 đồng/kg hoa tươi, 300.000 – 600.000 đồng/kg hoa khô, cao hơn so với mọi năm; trừ chi phí mỗi sào cúc (hơn 360m2) cho thu nhập người dân từ 20 – 24 triệu đồng/sào/năm.
Việc trồng hoa đã lưu giữ được nét đẹp truyền thống lâu đời của ông cha để lại, vừa góp phần cải thiện đời sống cho người dân Hưng Yên.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới