Thứ Hai, 30/01/2023, 01:38
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xu hướng thanh toán thời di động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xu hướng thanh toán thời di động

Thanh Phương

Boku xem mình như là câu trả lời của điện thoại di động đối với MasterCard hoặc Visa.

(TBVTSG) – Trên máy tính cá nhân (PC), việc phải điền thông tin vào một bản mẫu và nhập vào số thẻ tín dụng để mua thứ gì đó có thể khiến không ít người cảm thấy khó chịu. Nếu quá trình này được thực hiện trên điện thoại di động, nó có thể khiến họ không còn muốn mua sắm nữa…

Đó là lý do các nhà đầu tư, công ty mới thành lập cũng như những tập đoàn lớn đang đổ tiền vào những dịch vụ giúp việc sử dụng điện thoại di động để mua hàng hóa và chuyển tiền trở nên dễ dàng hơn.

Mục đích là biến chiếc điện thoại thành thẻ tín dụng hoặc tập ngân phiếu ảo, cho phép thực hiện loại hình thương mại nhấp chuột-và-mua và ngân hàng trực tuyến tương tự như trên máy tính cá nhân.

Lợi nhuận có thể rất lớn

Có một thách thức không nhỏ là làm sao để những dịch vụ này sử dụng được trên điện thoại di động. Những dịch vụ này phải hoạt động được trên nhiều loại điện thoại khác nhau và thông qua nhiều nhà cung cấp dịch vụ, vốn thường kiểm soát những quan hệ thanh toán với khách hàng.

Yêu cầu này khiến việc chuyển tiền đòi hỏi sự an toàn giữa những định chế tài chính và người buôn bán với nhau càng thêm phức tạp.

Ngoài ra, các công ty thanh toán di động cũng cần sự hợp tác từ các nhà buôn bán, vốn phải chấp nhận thêm hình thức thanh toán này như cách các cửa hàng trực tuyến cho phép thanh toán qua PayPal.

Các hệ thống thanh toán di động đã từng được thử nghiệm trước đó, nhưng mức độ thành công vẫn còn khiêm tốn.

Dù vậy, theo các nhà phân tích và quan chức ngành công nghiệp, chính sự xuất hiện của iPhone, BlackBerry và những thiết bị phức tạp khác đã thúc đẩy nỗ lực mới trong lĩnh vực. Dòng thiết bị này giúp những tương tác phức tạp trở nên dễ dàng hơn, và chúng chứng tỏ rằng người sử dụng sẵn sàng trả tiền để mua đĩa nhạc, trò chơi và hàng hóa ảo, như trang phục cho nhân vật trong trò chơi.

Giờ đây, cuộc chạy đua phát triển hệ thống thanh toán mới – và thu phí sử dụng từ mỗi giao dịch – đã bắt đầu. Ông J. Gerry Purdy, nhà phân tích của công ty nghiên cứu thị trường Frost & Sullivan, nhận định: “Không ít công ty lớn đang đầu tư nhiều tiền bạc vào lĩnh vực này. Họ nhận thấy lợi nhuận có thể là rất lớn.”

Thanh toán bằng điện thoại di động

Ông Mark Britto, Giám đốc điều hành Công ty Boku.

Obopay, một công ty cung cấp dịch vụ cho phép người sử dụng chuyển tiền cho người khác thông qua tin nhắn, đã được Nokia đầu tư 35 triệu đô-la Mỹ vào tháng Ba. Vào giữa tháng Sáu qua, MasterCard đã giới thiệu một dịch vụ – gọi là MoneySend – sử dụng một phần công nghệ của Obopay.

Cũng trong thời gian này, một công ty thanh toán di động mới gọi là Boku thông báo đã được các công ty đầu tư mạo hiểm tài trợ 13 triệu đô-la Mỹ. Boku, kết quả của vụ sáp nhập hai công ty Paymo và Mobillcash, xem mình là câu trả lời của điện thoại di động dành cho MasterCard hoặc Visa.

Nhưng thay vì dựa vào số thẻ tín dụng, Boku yêu cầu người sử dụng nhập vào số điện thoại của mình. Hệ thống sau đó gửi tin nhắn đến người mua, yêu cầu họ xác nhận giao dịch thông qua một tin nhắn phản hồi. Số tiền phải trả sẽ được tính vào hóa đơn điện thoại của họ.

Ông Mark Britto, Giám đốc điều hành của Boku, nói: “Mọi người đều thuộc số điện thoại của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng thuộc số thẻ tín dụng.” Trong khi đó, ông David Marcus, Giám đốc điều hành Công ty Zong, nhận định: “Khi người tiêu dùng có thể sử dụng số điện thoại di động để mua sắm, khả năng họ tiếp tục vụ giao dịch sẽ cao hơn gấp 10 lần so với khi họ phải nhập thông tin về thẻ tín dụng và việc thanh toán.”

Cũng như Boku, Zong cho phép sử dụng số điện thoại để mua game, hàng và tiền ảo. Ông Marcus nói: “Nếu muốn mua một con chim cánh cụt ảo với giá 2 đô-la, bạn sẽ không lấy thẻ tín dụng từ trong ví ra và nhập vào 16 con số. Đây là những vụ mua sắm bốc đồng.”

Tại sao lại tập trung vào chim cánh cụt ảo thay vì hàng hóa thật như sách, quần áo ? Do mức phí giao dịch được thu bởi các nhà cung cấp dịch vụ không dây vẫn còn cao ở Mỹ, việc sử dụng những dịch vụ nói trên để mua hàng hóa thật là không cạnh tranh hoặc mang lại lợi nhuận. Trong khi đó, hàng hóa ảo hầu như không tốn chi phí sản xuất. Boku và Zong có kế hoạch cung cấp dịch vụ cho hoạt động mua bán sản phẩm thật một khi phí giao dịch giảm xuống.

Một nhóm công ty thanh toán di động khác cho phép khách hàng sử dụng điện thoại di động để gửi tiền cho người khác thông qua tin nhắn. Với những dịch vụ này, một người có thể gửi tiền cho, chẳng hạn, một người thân hoặc hàng xóm. Các dịch vụ sau đó sẽ chuyển tiền giữa hai tài khoản – ngân hàng, thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng.

Cho đến nay, các dịch vụ chuyển tiền di động tỏ ra thành công hơn tại các nước đang phát triển, nơi có ít người có tài khoản ngân hàng truyền thống, hoặc được sử dụng nhiều bởi những người ở nước phát triển muốn gửi tiền cho người thân ở nước ngoài. Tại Mỹ, những người hoài nghi nói rằng người ta sẽ tiếp tục sử dụng ngân phiếu, thẻ tín dụng và tiền mặt thay vì dùng một hệ thống khác cho thiết bị di động của mình.

Dù vậy, ông Aaron McPherson, một nhà phân tích tại công ty nghiên cứu thị trường IDC Financial Insights, nhận định rằng cơ hội thu phí dịch vụ từ những giao dịch di động đang ngày càng tăng là quá lớn đến nỗi không thể bỏ qua, bất chấp những rủi ro có thể có từ chúng.

(The New York Times)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới