Chủ Nhật, 3/07/2022, 12:02
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xử lý các vấn đề phát sinh chưa tính hết trong phát triển điện mặt trời

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xử lý các vấn đề phát sinh chưa tính hết trong phát triển điện mặt trời

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Chính phủ yêu cầu rà soát tổng thể việc triển khai các dự án điện mặt trời mặt đất và điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) để xử lý ngay các vấn đề phát sinh chưa lường hết. Trên thực tế, chính sách giá điện mới cho loại hình điện này sẽ được áp dụng trong năm nay, và giá mua bán điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) đến hiện tại chưa được xác định có tiếp tục được hưởng ưu đãi cao hay không.

Xử lý các vấn đề phát sinh chưa tính hết trong phát triển điện mặt trời
Cánh đồng điện mặt trời ở chân núi Cấm (An Giang). Ảnh: Huỳnh Kim

Tính đến hết năm 2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đã có 83.000 công trình ĐMTMN được đấu nối vào hệ thống điện với tổng công suất lắp đặt lên đến gần 4700 MWp. Tổng sản lượng điện loại này phát lên lưới lũy kế đến nay đã đạt hơn 1,13 tỉ kWh. Lý do của việc phát triển đột biến ĐMTMN là do giá mua điện ưu đãi, với 8,38 cent Mỹ/kWh, áp dụng trong 20 năm mà không cần bổ sung dự án vào quy hoạch điện, dẫn đến cơn sốt ồ ạt đầu tư vào ĐMTMN của các nhà đầu tư lớn, nhỏ.

Do đó, trước khi có chính sách giá điện mới cho loại hình điện này từ năm 2021, Bộ Công Thương và EVN đã yêu cầu các công ty điện lực dừng tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu về đấu nối và ký hợp đồng mua bán điện cho đến khi có hướng dẫn mới. Các dự án phát triển sau ngày 31-12-2020 sẽ không được ghi nhận điện năng phát lên lưới và không mua điện khi chưa có quyết định của Thủ tướng sau thời điểm này.

Tuy nhiên, hôm 18-2, Thủ tướng vẫn tiếp tục yêu cầu rà soát tổng thể việc triển khai các dự án điện mặt trời mặt đất và ĐMTMN, xử lý ngay các cấn đề phát sinh chưa lường hết trong phát triển điện mặt trời, nhất là ĐMTMN, để tránh xảy ra các hậu quả xấu. Thủ tướng cũng yêu cầu tuyệt đối không để xảy ra tình trạng phát triển ồ ạt điện mặt trời trên địa bàn theo phong trào, thiếu sự kiểm soát gây quá tải lưới điện khu vực và hậu quả xấu sau này.

Theo Viện Năng lượng Việt Nam, sự phát triển ồ ạt của Năng lượng tái tạo (trong đó có ĐMTMN) trong những năm gần đây đã đạt vượt  mức tới 205% do tác động từ chính sách hỗ trợ của Chính phủ dẫn tới những khó khăn trong cân đối cung cầu giai đoạn 2021-2025, do số giờ vận hành tương đương của năng lượng tái tạo chỉ bằng 1/3 so với nguồn năng lượng truyền thống.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới