Thứ Năm, 1/12/2022, 23:36
25.7 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoXử lý chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp giấy nhà

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xử lý chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp giấy nhà

Văn Nam

Xử lý chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp giấy nhà
Mô hình đô thị TPHCM – Ảnh: Quang Chung.

(TBKTSG Online) – Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM và UBND các quận huyện cần có biện pháp xử lý mạnh tay với các chủ đầu tư dự án căn hộ cố tình kéo dài thời gian hoàn tất thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho người mua đã đáp ứng đủ điều kiện.

>> TPHCM: Còn hơn 200.000 nhà, đất chưa cấp chủ quyền

>> Cấp giấy chứng nhận nhà đất sẽ thoáng hơn

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND TPHCM tại cuộc họp với các sở ngành liên quan về tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất diễn ra ngày 17-9.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố kiến nghị, đối với các chủ đầu tư chây ỳ, không làm thủ tục cấp giấy cho dân, UBND thành phố cho phép người dân nộp thẳng hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận tại UBND quận, huyện mà không cần phải qua chủ đầu tư xác nhận.

Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Hữu Tín đã thống nhất với kiến nghị của sở. Đồng thời, ông Tín nhấn mạnh cần có biện pháp chế tài mạnh với các chủ đầu tư cố tình cù nhầy, không hoàn tất thủ tục cấp giấy cho người mua nhà, dù đã bàn giao nhà cho khách hàng vào ở và người dân cũng đã đóng hết tiền cho chủ đầu tư.

Ông Tín cũng yêu cầu UBND các quận, huyện rà soát lại số lượng căn hộ chưa được cấp giấy chứng nhận (sổ hồng). Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn quận, huyện làm các thủ tục để thực hiện cấp giấy cho người dân.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, từ đầu năm 2013 đến nay, TPHCM đã cấp được khoảng 53.500 giấy chứng nhận đất ở, còn lại 40.230 giấy cần phải cấp trước 30-9-2013 theo kế hoạch.

Sở này cho biết, hiện thành phố còn gần 133.720 hồ sơ nhà đất không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận. Nhiều quận huyện mặc dù số lượng hồ sơ tiếp nhận thì nhiều (đạt chỉ tiêu) nhưng số lượng giấy chứng nhận cấp được so với chỉ tiêu ban đầu đề ra thì lại đạt thấp như quận 4, 5, 7, 10, Bình Thạnh, Nhà Bè.

Theo sở này, sắp tới thành phố tiếp tục thanh tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với các dự án nhà ở mà chủ đầu tư cố tình không lập thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà.

Trước mắt, UBND các quận huyện tiếp tục thanh tra các dự án đã có vi phạm kéo dài như ở quận 2 có dự án khu nhà ở phường Bình Trưng Đông của Công ty TNHH MTV Đầu tư-Xây dựng Trường Thịnh; quận 11 có dự án Lữ Gia Plaza tại số 70 Lữ Gia của Công ty Cơ khí điện Lữ Gia; quận Tân Phú có dự án chung cư Phú Thạnh tại số 53 Nguyễn Sơn của Công ty cổ phần xây dựng công trình 585B.

Liên quan đến các trường hợp nhà xây trên đất nông nghiệp, tại cuộc họp sáng 17-9, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, ngay cả người dân xây nhà trên đất nông nghiệp, chính quyền địa phương biết được đó là những người đã sống ổn định tại địa phương, có nhu cầu nhà ở thực sự thì vẫn xem xét cấp phép xây dựng, còn những người ở nơi khác đến, lợi dụng chủ trương này của thành phố để thu gom đất, nhà rồi mua bán, chuyển nhượng thì không được cấp.

Cũng theo ông Tín, trong tháng 9 này, Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM sẽ hoàn thành việc lập đồ án quy hoạch chi tiết 1/2000 ở các quận huyện và trong tháng 10 tới sẽ công bố công khai quy hoạch.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới