Thứ Hai, 17/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Xử lý nghiêm các sai phạm để bảo vệ nhà đầu tư, doanh nghiệp chân chính

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng việc xử lý các sai phạm trên thị trường vốn là bước đi cần thiết làm trong sạch thị trường, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đại đa số các nhà đầu tư, doanh nghiệp chân chính.

Thông điệp này được Thủ tướng nêu tại Hội nghị phát triển thị trường vốn chiều 22-4.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để ổn định và phát triển thị trường công khai, minh bạch, an toàn, lành mạnh, bền vững. Ảnh: Nhật Bắc.

Ông cho biết thị trường vốn của Việt Nam phát triển nhanh cả về chiều rộng và chiều sâu khi quy mô, sản phẩm, thanh khoản tăng nhanh, góp phần huy động được nguồn lực tài chính rất quan trọng cho nền kinh tế, hỗ trợ và bổ sung cho kênh cung ứng vốn truyền thống là tín dụng ngân hàng.

Ngoài ra, thị trường vốn đã hình thành và vận hành đầy đủ các cấu phần, gồm thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu và thị trường chứng khoán phái sinh.

Cụ thể, quy mô thị trường chứng khoán tăng trưởng bình quân 28,5% mỗi năm trong giai đoạn 2016-2021. Riêng năm 2021 đạt 134,5% GDP, cao hơn 3,5 lần so với năm 2015.

Giá trị giao dịch hàng ngày tăng mạnh, bình quân từ đầu năm đến nay đạt 30.800 tỉ đồng mỗi phiên, tăng 15,9% so với cùng giai đoạn năm 2021. Còn số lượng tài khoản chứng khoán mở mới vượt trước 3 năm so với mục tiêu đề ra.

Nhưng cạnh những kết quả tích cực, Thủ tướng cho biết thị trường vốn còn những hạn chế, bất cập về cấu trúc thị trường, hạ tầng, công nghệ, nguồn nhân lực, hệ thống thông tin thị trường. Cá biệt còn một số tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật khi tham gia thị trường.

“Những sai phạm chỉ là thiểu số. Việc xử lý là cần thiết, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đại đa số các nhà đầu tư, doanh nghiệp chân chính, hoạt động lành mạnh, tuân thủ pháp luật”, Thủ tướng nói.

Về định hướng làm trong sạch thị trường, Thủ tướng cho biết Chính phủ và bản thân ông đã có nhiều văn bản chỉ đạo từ nửa sau của năm 2021. Trong đó, có 3 quan điểm chỉ đạo xuyên suốt.

Thứ nhất, khuyến khích, tạo mọi thuận lợi cho tổ chức, cá nhân tham gia thị trường, hoạt động lành mạnh, hiệu quả, tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Thứ hai, kiên quyết xử lý những cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm quy định, lợi ích nhóm, trục lợi bất hợp pháp và bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư, doanh nghiệp tôn trọng và tuân thủ pháp luật.

Thứ ba, thực hiện mọi biện pháp cần thiết để ổn định và phát triển thị trường công khai, minh bạch, an toàn, lành mạnh, bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội mang lại hạnh phúc, ấm no cho nhân dân.

“Thông điệp mà Chính phủ và Thủ tướng đưa ra là làm trong sạch, lành mạnh thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp, đưa thị trường vào quỹ đạo phát triển nhanh, hiệu quả, bền vững”, Thủ tướng cho biết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới