Thứ Hai, 29/05/2023, 15:16
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xử lý nghiêm hành vi trốn thuế chuyển nhượng bất động sản

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Tài chính đề nghị ngành công an phối hợp các cục thuế để điều tra, xử lý việc trốn thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Ông Hồ Đức Phớc – Bộ trưởng Bộ Tài chính – đã có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Tư pháp và uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Hạ tầng ngày càng phát triển, giá trị chuyển nhượng bất động sản cũng theo đó càng tăng. Ảnh: H. Thắng.

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an chỉ đạo cơ quan công an các địa phương phối hợp với các cục thuế nhằm điều tra xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế nhằm răn đe, ngăn chặn và truy thu thuế cho ngân sách nhà nước.

Cơ quan này cũng đề nghị Bộ Tư pháp, uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các sở tư pháp phối hợp với cục thuế địa phương yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng hướng dẫn người dân, chủ đầu tư dự án bất động sản, doanh nghiệp kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản kê khai trên hợp đồng công chứng theo giá thực tế mua bán để làm căn cứ tính thuế theo quy định pháp luật, tránh thất thu ngân sách.

Đồng thời, giao Tổng cục Thuế chỉ đạo các cục thuế địa phương chủ động phối hợp cơ quan công an, sở tư pháp để đấu tranh xử lý có hiệu quả hành vi trốn thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Trước đó, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Tổng cục Thuế về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. Bộ này cảnh báo các trường hợp chuyển nhượng bất động sản giá kê khai trên hợp đồng thấp hơn giá chuyển nhượng thực tế là hành vi vi phạm pháp luật về thuế, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Về phía các cục thuế địa phương, Cục Thuế thành phố Hà Nội từng cảnh báo tình trạng vi phạm pháp luật, khai sai giá bất động sản để trốn thuế vào tháng 7-2021.

Tương tự, Chi cục Thuế quận 10 thuộc Cục thuế TPHCM từng chuyển hồ sơ sang công an điều tra một số hành vi có dấu hiệu trốn thuế giao dịch bất động sản do giá khai thuế chuyển nhượng căn hộ thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường và giá được chủ đầu tư dự án bán ra ban đầu vào năm 2020.

1 BÌNH LUẬN

  1. Người mua bán bất động sản không có quyền ấn định mức thuế mà chỉ có cơ quan chức năng của nhà nước mới làm được việc này. Lâu nay mọi giao dịch đều đóng thuế theo hướng dẫn, theo bảng giá của chính quyền địa phương ban hành, kể cả theo “gợi ý” từ tổ chức công chứng, thuế… Nếu quy hết tội lỗi cho dân thì hoàn toàn không đúng và không công bằng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới