Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Xử nghiêm việc ăn chận tiền tết của dân nghèo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xử nghiêm việc ăn chận tiền tết của dân nghèo

(TBKTSG) – Việc một số nhiều cán bộ địa phương ở cả ba miền “xà xẻo” tiền tết của dân nghèo (do Chính phủ hỗ trợ) một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về thực trạng tham nhũng ở nước ta hiện nay. Việc ăn chặn tiền cứu trợ, kể cả cứu trợ bão lụt (hoặc phân phối hàng cứu trợ không đúng đối tượng) ở nước ta không phải chỉ mới xảy ra lần đầu.

Trước đây, không ít vụ đã bị phát hiện, công luận lên tiếng, nhưng cách xử lý như thế nào không thấy công bố, khiến cho hiệu lực pháp luật không nghiêm, không đủ sức răn đe. Do đó, bệnh cũ luôn tái phát, mỗi khi có điều kiện.

Vụ ăn chặn tiền Tết của dân nghèo vừa rồi cho thấy sự yếu kém cả về năng lực lẫn phẩm chất đạo đức của một số cán bộ ở cơ sở hiện nay. Một vấn đề cần đặt ra ở đây là, bộ máy chính quyền của chúng ta, theo luật định chỉ có bốn cấp (trung ương, tỉnh-thành phố, quận-huyện, phường-xã), nhưng ở cơ sở lại “đẻ” ra thêm cấp thứ năm là thôn-ấp (ở nông thôn, ngoại thành) hoặc khu phố (ở nội thành). Ấy là chưa kể một “cấp nhỏ” nữa là tổ dân phố (hoặc tổ nhân dân)!

“Đẻ” ra thêm tổ chức, giao nhiệm vụ nhưng không trả lương (chỉ có tiền bồi dưỡng tượng trưng), động viên họ làm là chính, nên rất dễ nảy sinh tiêu cực, nhưng do “dĩ hòa vi quý”, người ta thường dễ dàng châm chước, bỏ qua cho nhau… Vì vậy, theo tôi, cần bỏ cấp “chính quyền trung gian” này – thực chất chỉ là “cánh tay nối dài” của chính quyền phường-xã. Những công việc ở thôn-ấp nên giao cho cán bộ ủy ban kiêm nhiệm.

Mặt khác, cần mở rộng, phát huy dân chủ, nâng cao trình độ cho nhân dân. Thực tế cho thấy, dân chủ luôn song hành với dân trí nói chung. Người có hiểu biết không ai chịu ký nhận số tiền nhiều nhưng thực lãnh ít hơn mà làm thinh chịu đựng, không dám phản ứng như đã xảy ra. Những cán bộ ăn chặn tiền của dân có lẽ biết rõ sự ít hiểu biết của những người dân quê nên mới dám lộng hành trắng trợn như thế!

Vấn đề đặt ra tiếp theo là dư luận đòi hỏi tất cả những cán bộ có liên quan, dù ở cấp nào, cũng phải liên đới chịu trách nhiệm, bị xử phạt, chứ không phải chỉ “rút kinh nghiệm” suông!

PHAN TRỌNG HIỀN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới