Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Xử phạt 4 doanh nghiệp xuất khẩu lao động với số tiền hơn 600 triệu đồng

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) đã có quyết định xử phạt đối với 4 doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Tổng số tiền phạt là hơn 600 triệu đồng. Trong đó, 3 doanh nghiệp bị đình chỉ hoạt động chuẩn bị nguồn lao động trong 18 tháng.

Lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc. Ảnh: TL

Theo Baochinhphu.vn, chỉ trong tháng 10-2023, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) đã xử phạt 4 doanh nghiệp xuất khẩu lao động với số tiền gần 600 triệu đồng. Các doanh nghiệp này đang vi phạm những quy định về chuẩn bị nguồn lao động, không thực hiện theo đúng mẫu hợp đồng hoặc nội dung hợp đồng đã ký kết.

Cụ thể, cơ quan chức năng xử phạt Công ty TNHH Đầu tư, thương mại và dịch vụ Quinn Hà Nội với số tiền 358,5 triệu đồng, đồng thời đình chỉ hoạt động chuẩn bị nguồn lao động trong 18 tháng. Lý do xử phạt là do công ty này không làm theo đúng mẫu hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, không cam kết bằng văn bản việc ưu tiên tuyển chọn người lao động đã tham gia hoạt động chuẩn bị nguồn của doanh nghiệp…

Ngoài ra, Công ty TNHH Hợp tác giáo dục quốc tế Thời Đại Mới cũng bị xử phạt hành chính 102,5 triệu đồng và đình chỉ hoạt động chuẩn bị nguồn lao động 18 tháng do không ghi rõ thỏa thuận về tiền dịch vụ và chi phí khác của người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, chuẩn bị nguồn lao động đi làm việc tại Nhật Bản khi chưa có văn bản chấp thuận của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, đóng phí không đúng thời hạn vào Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định.

Một đơn vị khác cũng bị đình chỉ hoạt động chuẩn bị nguồn lao động 18 tháng là Công ty CP xây dựng và cung ứng lao động quốc tế NIBELC. Công ty này có mức xử phạt hành chính là 75 triệu đồng. Nguyên nhân là doanh nghiệp đã ký không đúng mẫu hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, chuẩn bị nguồn lao động khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan chức năng.

Công ty CP LMK Việt Nam cũng bị xử phạt 27,5 triệu đồng do đóng phí không đúng thời hạn, ký không đúng mẫu hợp đồng đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới