Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Xử phạt nghiêm lỗi không thắt dây an toàn xe ô tô

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Dây an toàn là một trong những trang bị cần thiết khi tham gia giao thông đối với các tài xế và người đi trên xe ô tô. Tuy nhiên, vẫn ít người xem thường chức năng của nó và gây ra hậu quả đáng tiếc. Sau thời gian nhắc nhở, từ năm 2023, Cảnh sát Giao thông (CSGT) sẽ xử nghiêm các trường hợp không thắt dây an toàn…

Theo Cổng thông tin Bộ Công an, dây an toàn trên xe ô tô là một bộ phận có thiết kế rất đơn giản và gọn nhẹ nhưng đóng vai trò hết sức quan trọng. Bởi lẽ việc thắt dây an toàn là biện pháp góp phần làm giảm thiệt hại về người tốt nhất khi có tai nạn xảy ra. Do đó, pháp luật quy định lái xe và hành khách trên xe (đối với các loại xe có dây an toàn) phải thắt dây an toàn khi di chuyển.

Tại Điều 9 Văn bản hợp nhất số 15/VBHN-VPQH của Văn phòng Quốc hội  xác định, người ngồi trên xe ô tô phải thắt dây an toàn ở mọi vị trí được trang bị dây an toàn nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển. Bất cứ vị trí nào trên xe ô tô được trang bị dây an toàn mà lái xe hoặc hành khách không thắt đều bị phạt.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lỗi không thắt dây an toàn sẽ bị phạt:

– Phạt tiền từ 800.000-1 triệu đồng đối với người điều khiển xe không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường và chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

– Phạt tiền từ 300.000-500.000 đồng đối với người được chở trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Tuy nhiên thời gian qua do dịch bệnh Covid-19 kéo dài, lực lượng công an đã chưa xử lý các vi phạm thắt dây an toàn đối với tài xế và người đi trên xe ô tô, chủ yếu nhắc nhở để tạo ý thức tự bảo vệ khi tham gia giao thông. Kể từ năm 2023, đặc biệt trước, trong và sau Tết Nguyên đán, lực lượng CSGT sẽ kiên quyết xử lý hành vi này.

Để đảm bảo hành vi không thắt dây an toàn được xử lý đúng người, đúng lỗi, lực lượng CSGT sẽ có trang bị camera để ghi lại hình ảnh, do nhiều tài xế thường có hành vi không hợp tác và đòi xem hình ảnh, tránh mất thời gian khi xử lý vi phạm và do các quy định trước đó cũng không quy định về việc khi xử phạt lỗi không thắt dây an toàn cần có hình ảnh làm bằng chứng.

Bên cạnh đó, khi người điều khiển không thắt dây an toàn sẽ buộc phải lập biên bản theo quy định tại Điều 56 Văn bản hợp nhất số 09/VBHN-VPQH về Luật Xử lý vi phạm hành chính, xử phạt vi phạm hành chính.

Những lỗi không bị lập biên bản trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân và đối với tổ chức là 500.000 đồng, người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Cũng Cổng thông tin Bộ Công an cung cấp, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão (từ 20 đến 26-1), cả nước xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông, làm chết 89 người và 111 người bị thương. Riêng ngày mùng 5 Tết (ngày 26-1) cả nước xảy ra 19 vụ tai nạn giao thông (đều trên đường bộ), làm chết 12 người và 15 người bị thương.

Lực lượng CSGT và công an các địa phương đã phát hiện, xử lý 21.990 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt tiền hơn 50,4 tỉ đồng, tạm giữ 639 ô tô, 9.910 xe máy và 50 phương tiện khác, tước 4.950 giấy phép lái xe các loại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới