Thứ Sáu, 24/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Xử phạt nhiều doanh nghiệp vi phạm về phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hàng loạt công ty chứng khoán, tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã bị xử phạt vì hành vi công bố thông tin không đúng thời hạn, cung cấp dịch vụ tư vấn hồ sơ chào bán TPDN riêng lẻ, dịch vụ đại lý lưu ký, chuyển nhượng TPDN riêng lẻ khi chưa được cấp phép nghiệp vụ bảo lãnh phát hành.

Thông tin này được ông Lê Công Điền, Vụ trưởng Vụ Giám sát công ty đại chúng Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) nêu tại họp báo chuyên đề giới thiệu Nghị định sửa đổi Nghị định số 153/2020 chiều 19-9.

Nhiều doanh nghiệp đã bị xử lý hành chính, thậm chí hình sự do phát hành trái phiếu không đúng quy định pháp luật. Ảnh minh họa: TTXVN

Ông Điền cho biết cơ quan quản lý đã tổ chức 30 đoàn thanh tra, kiểm tra hoạt động phát hành, giao dịch TPDN tính từ tháng 10-2021 tới nay.

Với 21 công ty chứng khoán là các tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn, UBCKNN cho biết có 6 trường hợp vi phạm liên quan tới cung cấp dịch vụ TPDN riêng lẻ với 2 vi phạm phổ biến: cung cấp dịch vụ tư vấn hồ sơ chào bán TPDN, cung cấp dịch vụ đại lý lưu ký, chuyển nhượng TPDN khi chưa được UBCKNN cấp phép nghiệp vụ bảo lãnh phát hành; không bảo đảm thông tin trong hồ sơ chào bán/phát hành TPDN là chính xác, công bố thông tin sai lệch, công bố thông tin về việc mua lại trái phiếu trước hạn không đúng thời hạn.

Với 5 công ty chứng khoán liên quan tới vụ việc xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh, UBCKNN đã trao đổi, tài liệu kiểm tra tại các doanh nghiệp này với Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Bộ Công an.

Với 9 tổ chức phát hành là các tổ chức tồn tại rủi ro cao thì có 8 tổ chức có vi phạm. Trong đó, 2 doanh nghiệp chào bán trái phiếu ra công chúng nhưng không đăng ký với UBCKNN. Ngoài phạt tiền, 2 doanh nghiệp này cũng bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả gồm thu hồi trái phiếu phát hành, hoàn tiền mua trái phiếu cho nhà đầu tư nếu nhà đầu tư có yêu cầu.

Bên cạnh hai doanh nghiệp trên, UBCKNN đã xử phạt 7 doanh nghiệp vi phạm về thời hạn công bố thông tin.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới