Thứ Tư, 30/11/2022, 06:02
23.5 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoXử vụ án gây thất thoát hơn 500 tỉ đồng tại ALC II

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xử vụ án gây thất thoát hơn 500 tỉ đồng tại ALC II

Quang Chung

(TBKTSG Online) – Ngày 6-11, Tòa án nhân dân TPHCM đã mở phiên tòa xét xử vụ án tham ô, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ… cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng tại Công ty cho thuê tài chính II (ALC II). Đây là một trong những vụ án tham nhũng lớn nhất được phát hiện và truy tố trong thời gian gần đây.

Xử vụ án gây thất thoát hơn 500 tỉ đồng tại ALC II
Do vụ án có bị cáo, luật sư và nhiều người liên quan nên trong khu vực xét xử chỉ có những người có giấy triệu tập, giấy mời mới được tham dự. Thân nhân bị cáo và người dân quan tâm đến phiên tòa theo dõi diễn biến phiên tòa qua màn hình được lắp đặt phía ngoài. Ảnh: Quang Chung

Thẩm phán Vũ Thanh Lâm, chủ tọa phiên tòa, cho biết phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài từ ngày 6 đến ngày 20-11-2013. “Tuy nhiên, tùy diễn biến thực tế, phiên tòa có thể thay đổi về thời gian”, ông Lâm nói ngay sau khi phiên tòa được mở.

Liên quan đến vụ án này có 11 bị cáo phải hầu tòa (tại phiên tòa sáng nay 10 bị cáo có mặt, 1 bị cáo xin vắng mặt vì lý do sức khỏe và được tòa chấp thuận); trong đó có 7 bị cáo nguyên là tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, trưởng phòng cho thuê, kế toán… của Công ty ALC II; 4 bị cáo là chủ tịch hội đồng thành viên, giám đốc, phó giám đốc doanh nghiệp dân doanh.

Ngoài ra, tòa còn triệu tập 39 cá nhân và đại diện pháp nhân đến tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan để làm rõ các tình tiết của vụ án nhưng chỉ có 22 cá nhân và tổ chức có mặt ở tòa. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân TPHCM được ủy quyền giữ quyền công tố tại tòa cho rằng việc vắng mặt này không ảnh hưởng đến việc xét xử.

Theo cáo trạng (được Viện kiểm sát nhân dân tối cao công bố tại tòa), nguyên Tổng giám đốc ALC II – Vũ Quốc Hảo và nguyên Phó tổng giám đốc ALCII Nguyễn Văn Tài, từ tháng 4-2008 đến tháng 3-2009 ký 10 hợp đồng cho thuê tài chính, mua bán tài sản với 4 công ty của bốn bị cáo khác trong vụ án (là Đặng Văn Hai, Lê Văn Phong, Phạm Minh Tuấn và Phương Minh Hiệp) và giải ngân 795,235 tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, ALC II là công ty nhà nước, thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, không có chức năng cho vay trong khi thực chất của 10 hợp đồng nói trên là những hợp đồng cho vay.

Việc làm sai quy định này đã giúp các bị cáo tham ô gần 80 tỉ đồng, lừa đảo chiếm đoạt gần 61 tỉ đồng, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ gây thiệt hại hơn 3,95 tỉ đồng… Tổng giá trị thiệt hại do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra là hơn 531,8 tỉ đồng, theo cáo trạng.

Do đó, trong vụ án này, Vũ Quốc Hảo, nguyên Tổng giám đốc công ty ALCII, được xác định là người cầm đầu, bị truy tố với các tội danh: tham ô tài sản; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Nguyễn Văn Tài, nguyên Phó tồng giám đốc công ty ALCII, bị truy tố về tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng… Bị cáo Đặng Văn Hai, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty TNHH xây dựng Quang Vinh bị xét xử về 4 tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; tham ô tài sản; và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ…

Trước khi đưa vụ án ra xét xử, cơ quan điều tra cũng đã thu giữ, kê biên nhiều tài sản trong quá trình điều tra vụ án này gồm 5,85 tỉ đồng và 5 căn nhà, thửa đất của các bị can để đảm bảo việc thi hành án sau này.

Do vụ án có nhiều bị cáo, luật sư và nhiều người liên quan nên trong khu vực xét xử chỉ có những người có giấy triệu tập, giấy mời mới được tham dự. Thân nhân bị cáo và người dân quan tâm đến phiên tòa theo dõi diễn biến phiên tòa qua màn hình được lắp đặt phía ngoài.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới