Thứ Tư, 8/12/2021, 02:05
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xử vụ Bicico: Tập đoàn hóa chất Việt Nam thua kiện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xử vụ Bicico: Tập đoàn hóa chất Việt Nam thua kiện

Nguyên Tấn

(TBKTSG Online)- Ngày 18-11, tiếp tục phiên xử sơ thẩm, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TPHCM đã có phán quyết cuối cùng về vụ tranh chấp nội bộ giữa các cổ đông tại Công ty cổ phần công nghiệp hóa chất và vi sinh (Bicico).

>>> Xử vụ Bicico: Tòa vẫn chưa thể ra phán quyết

>>> Dưới hay trên 65%? (đăng trên TBKTSG 22-9-2011)

Theo đó, Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn (gồm một nhóm cổ đông cá nhân nắm giữ 17,9% vốn điều lệ Bicico) tuyên hủy Nghị quyết số 01/ĐHĐCĐ-NQ được thông qua bởi Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường do Tập đoàn hóa chất Việt Nam (cổ đông chiếm 51% vốn điều lệ của Bicico) triệu tập vào ngày 24-5-2011. Nội dung chính của nghị quyết này là bầu bổ sung 1 thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) và 1 thành viên Ban kiểm soát của Bicico.

Hội đồng xét xử cho rằng mặc dù điều 29 Nghị định 102/2010/NĐ-CP quy định việc bầu thành viên HĐQT và thành viên Ban kiểm soát thực hiện theo phương thức dồn phiếu, nhưng để hợp pháp thì vẫn phải tuân thủ việc đảm bảo có ít nhất 65% số phiếu biểu quyết của tất cả các cổ đông dự họp thông qua theo khoản 3, điều 104 Luật Doanh nghiệp.

Tương tự, việc bầu ban kiểm phiếu; thông qua nội dung chương trình đại hội, quy chế làm việc của đại hội, quy chế bầu bổ sung thành viên HĐQT và Ban kiểm soát cũng phải đảm bảo tỷ lệ như nói trên thì nghị quyết mới có giá trị. Trong khi đó, Nghị quyết 01/ĐHĐCĐ-NQ chỉ đạt tỷ lệ 62,83% thông qua, theo Hội đồng xét xử, là không hợp pháp.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM trong phần trình bày ý kiến cũng đồng quan điểm với Hội đồng xét xử.

Sau phiên tòa, bà Lại Thị Nhung, đại diện của Bicico (bị đơn cùng Tập đoàn hóa chất Việt Nam) cho biết sẽ kháng cáo phán quyết nói trên để yêu cầu xét xử lại theo thủ tục phúc thẩm.

Nếu trong trường hợp Nghị quyết 01/ĐHĐCĐ-NQ vẫn bị huỷ bỏ, tức HĐQT và Ban kiểm soát sẽ không đủ số thành viên theo quy định, Bicico có thể tiếp tục rơi vào khủng hoảng, bế tắc. Được biết, mâu thuẫn giữa các cổ đông trong nội bộ Bicico kéo dài từ nhiều năm gần đây. Tình hình càng trở nên trầm trọng khi Chủ tịch HĐQT và Trưởng ban kiểm soát của công ty lần lượt xin từ chức. Do thiếu những vị trí chủ chốt này, hoạt động sản xuất kinh doanh của Bicico trở nên rất khó khăn vì nhiều chủ trương ban điều hành công ty không thể tự quyết được.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới