Thứ Tư, 6/07/2022, 01:53
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xuất đi 287 tấn và nhập về 877 tấn nông sản qua cửa khẩu Lào Cai trong 3 ngày Tết

T.H

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong 3 ngày đầu năm mới Nhâm Dần 2022 (từ ngày 1 đến ngày 3-2), đã có 287 tấn nông sản của Việt Nam được thông quan qua cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và 877 tấn nông sản nhập khẩu vào thị trường nội địa Việt Nam.

Hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai). Ảnh minh họa: TTXVN

Theo thông tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, Cục Hải quan tỉnh Lào Cai, trong số hàng nông sản đã được thông quan có 38 tấn thanh long, 66 tấn dưa hấu và 183 tấn chuối.

Lực lượng hải quan trực Tết tại cửa khẩu đã thông quan nhanh gọn, an toàn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa, bảo đảm chất lượng cao nhất.

Thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Lào Cai đã tập trung cao độ cho công việc; phối hợp trao đổi với lực lượng chức năng của Trung Quốc để giải quyết nhanh thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa.

Theo thông tin từ lực lượng chức năng trực Tết tại cửa khẩu Lào Cai, trong 3 ngày đầu năm mới 2022, vẫn còn hơn 200 lái xe, phụ xe đang chờ để xuất khẩu ở khu vực cửa khẩu quốc tế số 2 Kim Thành, thành phố Lào Cai.

Hầu hết các lái xe phải ở lại cửa khẩu Kim Thành đều chở mặt hàng nông sản đông lạnh từ các tỉnh phía Nam. Để đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực cửa khẩu, các lực lượng tại đây đã phối hợp chặt chẽ, tổ chức đưa các xe về các bãi đỗ, có các vọng gác và bố trí nơi tắm giặt cho các lái xe.

Ngoài ra, Ban quản lý cửa khẩu Lào Cai cũng bố trí một số điểm bán hàng ăn để phục vụ lái xe trong những ngày Tết.

Đặc biệt, trước và trong những ngày Tết, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu cũng đã trao tặng hàng trăm suất quà, gồm bánh chưng, lương khô, nước uống và các mặt hàng thiết yếu.

Theo báo cáo thống kê, thương mại Việt Nam – Trung Quốc trong năm 2021 vẫn tăng trưởng mạnh, đạt gần 166 tỉ đô la Mỹ, tăng gần 25% so với năm 2020. Trong đó, xuất khẩu hàng hóa sang thị trường này đạt gần 56 tỉ đô la, tăng 14,5% và nhập khẩu xấp xỉ 110 tỉ đô la từ Trung Quốc, tăng tới 30,5% so với năm 2020.

Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất và thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN và đối tác thương mại lớn thứ 6 của Trung Quốc trên thế giới sau các nước Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức và Úc.

Tổng hợp

1 BÌNH LUẬN

  1. Nông sản là thế mạnh lớn nhất của ta, vậy mà cân đối ngoại thương nhập lại nhiều hơn xuất quá mức? Không hiểu các nhà quản lý suy nghĩ gì và các doanh nghiệp đang hành động vì mục đích gì?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới