Thứ Sáu, 27/05/2022, 01:02
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xuất hiện lỗi ở khâu nhận/trả lệnh từ một số công ty chứng khoán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất hiện lỗi ở khâu nhận/trả lệnh từ một số công ty chứng khoán

Vân Phong

(KTSG Online) – Trong các phiên giao dịch ngày 5-7, 6-7 và sáng 7-7 đã xuất hiện lỗi ở khâu nhận/trả lệnh từ một số công ty chứng khoán như Yuanta Việt Nam, VNDirect, SSI tới nhà đầu tư. VNDirect cho rằng lỗi này xuất phát từ những thay đổi liên quan tới việc nâng cấp, triển khai hệ thống giao dịch mới của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE).

Xuất hiện lỗi ở khâu nhận/trả lệnh từ một số công ty chứng khoán
Hoạt động giao dịch tại một công ty chứng khoán. Ảnh minh hoạ: M.P.

Công ty chứng khoán SSI cho biết hệ thống giao dịch của doanh nghiệp ghi nhận hiện tượng gửi lệnh chậm và không cập nhật chính xác trạng thái lệnh trong phiên giao dịch sáng 7-7. Để khắc phục sự cố này, SSI đã tạm dừng các kênh nhận lệnh.

Còn Công ty chứng khoán VNDirect cho biết hệ thống bảng giá của doanh nghiệp bị chậm cập nhật dữ liệu khiến giá khớp lệnh dự kiến của một số cổ phiếu trong phiên ATC chiều 6-7 không chính xác.

Hiện tượng này, theo VNDirect, xuất phát từ những thay đổi liên quan tới việc nâng cấp, triển khai hệ thống giao dịch mới của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE).

Về phía đơn vị quản lý hệ thống giao dịch, ông Lê Hải Trà – Tổng giám đốc HOSE – cho rằng hiện tượng lỗi xuất hiện mang tính cục bộ tại một số công ty chứng khoán do mỗi công ty lựa chọn và đầu tư một hệ thống công nghệ khác nhau.

Tương tự, ông Dương Dũng Triều – Chủ tịch Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) – cho biết hiện không có sự xung đột giữa hệ thống mới và cũ hay yêu cầu về hạ tầng cao hơn với các công ty chứng khoán khi kết nối hệ thống mới.

“Không có xung đột, chỉ có tốc độ và tần suất trả thông tin cho công ty chứng khoán cao hơn trước. Vì vậy HOSE đã để một độ trễ nhất định trong thời gian triển khai/kiểm thử vừa rồi để các công ty chứng khoán thành viên rà soát lại hệ thống và cân nhắc về việc có cần phải điều chỉnh hạ tầng của mình hay không. Xét một cách tổng thể chúng ta cùng phải đi lên, cải tiến cùng nhau”, ông Triều chia sẻ với báo chí.

Ông Triều cũng khẳng định sẽ hỗ trợ HOSE xử lý lỗi phát sinh từ phía sở và phối hợp với các công ty chứng khoán để xử lý lỗi phát sinh từ doanh nghiệp.

Còn ông Lê Hải Trà cho biết HOSE và FPT đang theo dõi để hỗ trợ các công ty chứng khoán sớm khắc phục lỗi phát sinh và đáp ứng nhu cầu giao dịch của nhà đầu tư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới