Thứ Sáu, 31/03/2023, 07:10
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xuất khẩu bong bóng cá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu bong bóng cá

Đức Khánh

Phơi bong bóng cá. Ảnh: Đức Khánh.

(TBKTSG) – Bong bóng cá tra, cá ba sa vốn là phụ phẩm dư thừa tại các nhà máy chế biến cá, chủ yếu được tận dụng làm thức ăn chăn nuôi, giá trị chẳng là bao. Nhưng hiện nay, phụ phẩm này đã được các cơ sở tại thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, sơ chế để xuất khẩu sang Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Campuchia…

Đến thị trấn Óc Eo thuộc vùng tứ giác Long Xuyên, nhìn hai bên đường đâu đâu cũng trắng xóa những vỉ phơi bong bóng cá. Ở thị trấn nhỏ bé này, hầu như nhà nào cũng gia công bong bóng cá. Qua giới thiệu của ông Nguyễn Hùng Em, Phó chủ tịch UBND thị trấn Óc Eo, chúng tôi tìm đến cơ sở của chị Phạm Thị Phượng, một trong những cơ sở sơ chế bong bóng cá lớn của thị trấn.

Vợ chồng chị Phượng làm nghề xuất khẩu bong bóng cá được ba năm nay. Trước đây hai vợ chồng bán văn phòng phẩm và phụ tùng xe gắn máy tại chợ thị trấn. Chị kể: gần đây ở Trung Quốc có nhu cầu tiêu thụ bong bóng cá tra, cá ba sa đã qua sơ chế với số lượng lớn, giá rất cao để chế biến thành món ăn.

Trong khi đó loại phụ phẩm này ở các nhà máy chế biến cá đông lạnh ở An Giang lâu nay phần lớn bán cho những người chăn nuôi nhỏ lẻ để làm thức ăn chăn nuôi.

Nắm bắt được nhu cầu này, năm 2007, hai vợ chồng đã sang hết cửa hàng tạp hóa, gom vốn liếng về quê ở ấp Tân Đông, thị trấn Óc Eo, san lấp 8.000 mét vuông ruộng vườn để xây dựng kho bãi mở cơ sở sơ chế bong bóng cá xuất khẩu.

Chị Phượng cho biết bong bóng cá tươi muốn phơi khô phải qua nhiều công đoạn. Trước hết là lộn ngược bong bóng để lấy chỉ máu, gân, sau đó rửa, ngâm thuốc một ngày một đêm cho trắng, sạch. Kế đến là nong bong bóng cá vào những ống cao su (mỗi ống nong 4-5 cái tùy kích cỡ) rồi đem phơi nắng trong hai ngày. Toàn bộ số ống cao su nong bong bóng cá của cơ sở do chị Phượng tự nghiên cứu, rồi lên TPHCM đặt làm khuôn sản xuất.

Dạo một vòng cơ sở sơ chế bong bóng cá của chị Phượng, thấy cái nghề mới lạ này đang thu hút mọi người trong xóm tham gia, từ già, trẻ, trai, gái đủ mọi lứa tuổi, chỉ cần chịu khó là làm được. Bà Trần Thị Hiền, 50 tuổi, ở ấp Tân Hiệp A, nói: “Cả nhà tôi không có ruộng vườn, ba mẹ con không có nghề ngỗng gì, nhờ làm bong bóng cá mà có tiền trang trải chi phí hàng ngày”. Bà cho biết với nghề này, người nào giỏi thì mỗi ngày làm được 15-20 ki lô gam bong bóng cá tươi, tiền công mỗi ki lô gam là 4.500 đồng.

Về kinh nghiệm sơ chế món hàng xuất khẩu này, chị Phượng cho rằng quan trọng nhất là phải làm sạch, không còn máu, nếu không bong bóng sẽ bị hư. Chị cho biết trung bình 10 ki lô gam bong bóng tươi sẽ cho 2 ki lô gam bong bóng khô. Mỗi ngày cơ sở của chị tiêu thụ khoảng 5-6 tấn bong bóng cá tươi. Khoảng 3-4 ngày, chị lại xuất qua Trung Quốc, Lào, Campuchia 3-4 tấn thành phẩm với giá từ 130.000-140.000 đồng/ki lô gam, tùy thuộc vào thị trường.

Hiện nay ở An Giang có khá nhiều cơ sở sơ chế bong bóng cá xuất khẩu, do vậy giá bong bóng tươi đang ngày càng tăng. Để chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào, chị Phượng phải đặt cọc, ký hợp đồng bao tiêu với hàng chục nhà máy chế biến cá ở An Giang, Cần Thơ. Chị cũng đầu tư xây bốn lò sấy bong bóng để có đủ nguồn hàng xuất khẩu trong mùa mưa. Theo chủ các cơ sở chế biến, sở dĩ các nhà máy không mặn mà với thị trường này là vì việc sơ chế bong bóng cá làm theo dạng thủ công, thị trường nhỏ lẻ, thường xuyên biến đổi giá cả không ổn định.

Ông Phạm Hùng Em cho biết các cơ sở sơ chế bong bóng cá trong thị trấn đã góp phần giải quyết công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động nhàn rỗi ở địa phương, từng bước cải thiện đời sống cho bà con nghèo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới