Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu cá ba sa vào Nga sẽ đạt 100 triệu đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu cá ba sa vào Nga sẽ đạt 100 triệu đô la

Ngọc Hùng

Theo ông Lương Lê Phương, doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản phải chú trọng đến chất lượng sản phẩm nếu muốn mở rộng thị phần tại Nga trong thời gian tới. Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Năm 2010, kim ngạch xuất khẩu cá ba sa vào Nga sẽ đạt 100 triệu đô la Mỹ. Mục tiêu này được các doanh nghiệp nêu ra tại hội nghị “Tổng kết năm 2009 của các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản vào Nga”, diễn ra tại TPHCM ngày 5-1.

Theo ông Dương Ngọc Minh, Trưởng ban điều hành xuất khẩu thủy sản vào thị trường Nga, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cá ba sa Việt Nam chỉ được phép xuất khẩu vào thị trường Nga từ tháng 6-2009 nhưng khối lượng tăng lên nhanh chóng, với tổng khối lượng lên 36.000 tấn trong năm 2009, kim ngạch xuất khẩu đạt 70 triệu đô la Mỹ.

“Trong năm 2009, giá xuất khẩu cá ba sa vào các thị trường khác giảm từ 10-15%, trong khi, giá cá bán tại Nga cao hơn từ 5 -7% so với năm 2008”, ông Minh cho hay.

Theo thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Lương Lê Phương, để tránh cảnh cá ba sa của Việt Nam bị cấm xuất khẩu vào Nga như năm 2008, và đạt được mục tiêu của năm 2010, các doanh nghiệp phải chú trọng vào chất lượng sản phẩm.

“Để làm được điều đó, doanh nghiệp phải kiểm soát được sản phẩm đầu vào, giảm tỷ lệ mạ băng từ 30% xuống còn 15% (nghĩa là trong 1kg cá thành phẩm thì có 300g nước ở dưới dạng băng – đá. Thường thì tỷ lệ này cao hay thấp là do các công ty nhập khẩu thủy sản yêu cầu). Chúng ta không thể đồng ý cách làm này nếu muốn nâng cao thị phần trong những năm tới”, ông Phương nói.

Ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam cảnh báo, xuất khẩu vào thị trường Nga chỉ chiếm 10% trong tổng khối lượng cá ba sa mà Việt Nam xuất đi các nước. Nhưng nếu so sánh với 127 nước và vùng lãnh thổ có nhập khẩu cá ba sa của Việt Nam thì thị trường Nga là thị trường lớn. Do đó, các doanh nghiệp nên xem chất lượng sản phẩm làm yếu tố chủ chốt để xây dựng thủy sản bền vững.

Ngày 20-12-2008, Nga đã quyết định tạm ngừng nhập khẩu mặt hàng cá ba sa của Việt Nam. Lý do, giá xuất khẩu cá ba sa vào Nga giảm đột ngột từ 1,7 đô la xuống còn 1,3 đô la/kg, trong khi tỷ lệ mạ băng lại tăng từ 20% lên 30% và có hơn 2.000 mẫu kiểm tra không đạt tiêu chuẩn về vi sinh. Phía Nga cho rằng, tỷ lệ mạ băng cao cùng chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm như vậy sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản vào Nga cam kết sẽ trích 1 xu Mỹ/giá bán sản phẩm để có khoảng 1 triệu đô la Mỹ làm quảng cáo trên các phương tiện truyền thông, giới thiệu với người tiêu dùng Nga về quy trình đạt tiêu chuẩn từ nuôi trồng đến chế biến cá ba sa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới