Thứ Hai, 24/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu cá ngừ có thể tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu cá ngừ có thể tăng mạnh

Cá ngừ đánh bắt được đưa về cảng ở Phú Yên. Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Mặc dù xuất khẩu thủy sản trong năm nay được các doanh nghiệp dự báo sẽ ảm đạm do khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhưng mặt hàng cá ngừ xuất khẩu vẫn được đánh giá có triển vọng tăng mạnh.  

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, trong năm nay xuất khẩu cá ngừ của các doanh nghiệp vẫn có tiềm năng tăng trưởng mạnh ở các thị trường lớn như EU, Nhật, Israel, Mỹ, do nhu cầu tiêu thụ cá ngừ trên thị trường thế giới tăng, trong khi sản lượng đánh bắt ở các quốc gia xuất khẩu chính đang giảm sút.  

Năm ngoái, cả nước có 84 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cá ngừ sang 71 thị trường trên thế giới với sản lượng 52.818 tấn, đạt kim ngạch 189 triệu đô la Mỹ, tăng 25% về kim ngạch so với năm 2007. Các thị trường tiêu thụ cá ngừ chính của Việt Nam là EU (62,7 triệu đô la), Mỹ (54,7 triệu đô la), Nhật (23,4 triệu đô la). Đặc biệt thị trường Israel tuy các doanh nghiệp mới thâm nhập nhưng kim ngạch trong năm ngoái tăng tới 191%, đạt 6,4 triệu đô la.  

Đội tàu đánh bắt cà ngừ đại dương của cả nước hiện có hơn 1.500 chiếc, tập trung chủ yếu ở các tỉnh ven biển duyên hải Nam Trung bộ.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới