Thứ Bảy, 28/05/2022, 08:30
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xuất khẩu cá ngừ sang Ý đạt mức tăng hiếm có trong lịch sử: gần 8.600%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu cá ngừ sang Ý đạt mức tăng hiếm có trong lịch sử: gần 8.600%

Việt Dũng

(TBKTSG Online) – Do dịch Covid-19 tác động khiến nguồn cung tại các nước xuất khẩu cạnh tranh bị hạn chế, cùng với việc hiệp định thương mại EVFTA có hiệu lực đã giúp Việt Nam có khối lượng xuất khẩu mặt hàng này tăng đột biến. Đây là mức tăng trưởng ngoạn mục, hiếm có trong lịch sử xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam, theo đánh giá của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP).

Xuất khẩu cá ngừ sang Ý đạt mức tăng hiếm có trong lịch sử: gần 8.600%
Xuất khẩu cá ngừ sang Ý có mức tăng trưởng kỷ lục. Ảnh minh họa: VASEP

Cụ thể, thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Ý trong tháng 9 đạt hơn 5,5 triệu đô la, tăng gần 8.600% so với cùng kỳ năm ngoái. Với kết quả này VASEP nhìn nhận, đây là mức tăng trưởng ngoạn mục, hiếm có trong lịch sử xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam.

Các doanh nghiệp trong ngành đánh giá EVFTA là lý do thúc đẩy tăng trưởng này. Từ ngày 1-8 khi hiệp định có hiệu lực, các sản phẩm cá ngừ chế biến khác của Việt Nam, đặc biệt là thịt, thăn cá ngừ vây vàng hấp đông lạnh, được miễn thuế theo hạn ngạch hơn 4.791 tấn khi xuất khẩu sang EU đến hết ngày 31-12.

Trước đó, mặt hàng này chịu mức thuế 20,5% theo hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) của EU. Điều này khiến cho các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam không thể cạnh tranh được với sản phẩm cùng loại từ Ecuador hay Solomon, các nước đang được miễn thuế khi xuất khẩu sang thị trường EU.

Thêm vào đó, năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nguồn cung cá ngừ từ các nước này bị hạn chế, các nhà nhập khẩu cá ngừ của EU, đặc biệt là tại các nước có ngành sản xuất cá ngừ đóng hộp phát triển như Ý, bắt đầu tìm kiếm các nguồn cung thay thế. Việc thực thi EVFTA đã tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam.

Trong tháng 9, giá FOB bình quân của các sản phẩm thịt, thăn cá ngừ vây vàng hấp đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Y dao động ở mức 6,6 đô la/kg. Còn giá CIF bình quân của các sản phẩm thịt, thăn cá ngừ đông lạnh cũng đạt khoảng 4,6 đô la/kg.

Theo ghi nhận của VASEP, từ đầu năm đến nay có 12 doanh nghiệp trong nước xuất khẩu cá ngừ sang Ý. Trong đó, dẫn đầu là Công ty TNHH Thủy sản Hải Long Nha Trang, Công ty CP Vịnh Nha Trang, Công ty CP Thủy sản Bình Định và Công Ty TNHH Cá ngừ Việt Nam. Tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của bốn công ty này chiếm hơn 91% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang Ý trong chín tháng đầu năm nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới