Thứ Ba, 6/12/2022, 15:31
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoXuất khẩu cá ngừ tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu cá ngừ tăng mạnh

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), thời gian gần đây, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang hầu hết các thị trường truyền thống đều tăng trưởng mạnh với tổng kim ngạch đạt hơn 200 triệu đô la Mỹ, tăng 76% so với cùng kỳ năm trước. Mặt hàng này vươn lên đứng thứ 3 sau tôm và cá tra, chiếm 6,6% tỷ trọng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Sản phẩm cá ngừ được xuất khẩu sang 83 thị trường và hầu hết các thị trường chính đều tăng trưởng cao, trong đó có sự đột phá của thị trường Mỹ (chiếm 48% so với 35% trong năm 2009), trong khi thị trường EU giảm từ 35% xuống còn khoảng 20%. Thị trường Nhật Bản đứng thứ 3 với trên 9%.

Tuy nhiên, hiện nay mức thuế suất cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt – Nhật (VJEPA) vẫn cao hơn so với một số nước trong khu vực như Thái Lan và Philippines, khiến cá ngừ của Việt Nam khó cạnh tranh trên thị trường này.

Bên cạnh đó, thời gian qua, quy định của Hội đồng liên minh châu Âu (EC) về khai thác thủy sản bất hợp pháp (IUU) của EU phần nào ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng xuất khẩu các mặt hàng thủy sản của Việt Nam nhưng cũng không ngăn được đà tăng trưởng mạnh của cá ngừ do sản lượng khai thác tăng và do sự chuyển hướng kịp thời sang thị trường Mỹ và các thị trường khác.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới