Thứ Năm, 21/10/2021, 10:37
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xuất khẩu cá tra dự kiến 1,5 tỉ đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu cá tra dự kiến 1,5 tỉ đô la Mỹ

Hồng Văn  

Chế biến xuất khẩu cá tra năm nay có khả năng đạt 1,5 tỉ đô la Mỹ-Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đặt ra mục tiêu xuất khẩu cá tra năm nay là 1,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 0,2 tỉ đô la so với mức thực hiện 1,3 tỉ đô la Mỹ năm ngoái trong bối cảnh xuất khẩu cá tra đang hồi phục sau một năm thất bát.  

Theo bộ này thì năm nay vẫn duy trì diện tích nuôi cá tra 6.000 héc ta như năm ngoái với sản lượng 1,2 triệu tấn cá tra nguyên liệu (thấp hơn mục tiêu 1,5 triệu tấn trong đề án phát triển cá tra của Chính phủ) và chế biến xuất khẩu 600.000 tấn cá thành phẩm.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát trong cuộc họp về cá tra hôm thứ Năm tại Hà Nội, đã đồng ý phương án ban hành các quy định về doanh nghiệp tham gia thị trường xuất khẩu cá tra mà Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) đã đề xuất hồi cuối năm ngoái, nhằm có cơ chế xử lý vi phạm các trường hợp doanh nghiệp bán phá giá, làm mất uy tín thương hiệu cá tra Việt Nam trên thị trường thế giới. Ông Phát cũng đề nghị Vasep nghiên cứu cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành giá sàn mua cá tra như đang áp dụng với giá sàn mua lúa gạo và sớm hình thành Hiệp hội Cá tra Việt Nam.  

Ông Dương Ngọc Minh, Trưởng Ban điều hành xuất khẩu cá tra sang thị trường Nga cho biết, xuất khẩu cá tra của Việt Nam hiện đang trên đà thuận lợi lợi nhờ thời tiết mùa đông ở châu Âu năm nay khắc nghiệt cùng với quy định về truy xuất nguồn gốc thủy sản đánh bắt của thị trường này khiến nguồn cung giảm mạnh.

Hiện nay, đơn hàng nhiều hơn, đơn giá xuất khẩu cũng tăng đã đẩy giá cá tra trong nước tháng 1 này tăng thêm 1.000 đồng/kg so với tháng 12 năm ngoái. Đây cũng là một trong những cơ hội cho ngành thủy sản Việt Nam.  

Hiện giá cá tra tại các tỉnh ĐBSCL tiếp tục tăng mạnh, dao động ở mức 16.000-16.500 đồng/kg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới