Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu cá tra khó đạt 1 tỉ đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu cá tra khó đạt 1 tỉ đô la Mỹ

Xuất khẩu cá tra khó đạt được kim ngạch 1 tỉ đô la Mỹ vào tháng 9, tháng 10 năm nay – Ảnh: Lê Toàn.

Tại hội thảo trực tuyến với lãnh đạo tám tỉnh ĐBSCL chiều 7-7, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) Cao Đức Phát nhấn mạnh, sẽ khó đạt được kim ngạch xuất khẩu 1 tỉ đô la Mỹ cá tra, basa vào thời điểm tháng 9, tháng 10 tới như dự báo.

Thậm chí, theo Bộ trưởng Phát, ngành xuất khẩu cá tra, basa sẽ mất thị trường khi không có được định hướng cụ thể. Trước mắt, ông kiến nghị Chính phủ chỉ đạo ngân hàng cho dân vay để tiếp tục nuôi cá nhằm tránh tình trạng thiếu nguyên liệu trong những vụ tới. Bên cạnh đó, mỗi địa phương cần có quy hoạch vùng nuôi cá tra, basa, tiến tới có quy hoạch cụ thể cho từng huyện, từng xã.

Theo Bộ NN & PTNT, mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã tiến hành thẩm định và cung cấp khoản tín dụng khẩn cấp trị giá 1.000 tỉ đồng để các tỉnh thu mua cá tồn đọng cho người dân nhưng sau hơn một tháng triển khai, việc thu mua cá chưa tăng mạnh, trong khi mới giải ngân được khoảng 41% khoản tín dụng nói trên nên chưa tạo được sự chuyển biến rõ rệt trên thị trường.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Cục trưởng Cục Nuôi trồng thủy sản cho rằng, sản lượng cá tra tới lứa ngày càng tăng, người dân không có vốn để tiếp tục đầu tư, đa số các hộ nuôi cho ăn cầm chừng, ảnh hưởng đến chất lượng cá. Bên cạnh đó, lãi suất cho vay của ngân hàng đang tăng cao nên doanh nghiệp chưa mạnh dạn vay vốn để đẩy nhanh việc thu mua cá tra cho các hộ dân.

Nhằm tiếp tục ổn định thị trường cá tra, basa, theo Cục Nuôi trồng thuỷ sản, Chính phủ cần chỉ đạo các ngân hàng tiếp tục tăng hạn mức vay vốn cho doanh nghiệp chế biến và người nuôi với mức lãi suất ưu đãi, đồng thời miễn thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng thức ăn nuôi cá tra.

Cục cũng yêu cầu các doanh nghiệp không được ép giá người nuôi, đặc biệt là những nhà máy có công suất lớn. Đối với các nhà máy chế biến thuỷ sản được hỗ trợ vay vốn ngân hàng để mua cá tồn đọng, cần phải thanh toán tiền ngay cho người nuôi, không được chậm trễ kéo dài. Theo báo cáo của Cục Nuôi trồng thủy sản (Bộ NN&PTNT), ước tính đến nay, lượng cá tồn đọng trong dân lên đến 320.000 tấn.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới