Thứ Năm, 1/06/2023, 09:59
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xuất khẩu cá tra: Kỳ vọng sẽ khôi phục thị trường Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu cá tra: Kỳ vọng sẽ khôi phục thị trường Mỹ

Thư Linh

(TBKTSG Online) – Xuất khẩu cá tra vào Mỹ trong 9 tháng qua có mức sụt giảm lớn và đáng chú ý trong 5 năm trở lại đây. Tuy nhiên, cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội ngành nghề và các doanh nghiệp đang kỳ vọng vào sự hồi phục của thị trường này sau khi phía Mỹ có quyết định về mức thuế sau khi rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 15 đối với sản phẩm xuất khẩu sang thị trường này.

Thuế xuất khẩu cá tra Việt Nam vào Mỹ đã “dễ thở” hơn

Theo thông tin từ Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương), Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã thông báo trên hệ thống nội bộ về quyết định sơ bộ của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 15 (POR15) cho giai đoạn từ 1-8-2017 đến ngày 31-7-2018 đối với sản phẩm cá tra-basa của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Theo đó, mức thuế sơ bộ cho bị đơn bắt buộc là 0,00 đô la/kg; mức thuế cho bị đơn tự nguyện cũng là 0,00 đô la/kg; mức thuế toàn quốc là 2,39 đô la/kg.

Xuất khẩu cá tra: Kỳ vọng sẽ khôi phục thị trường Mỹ
Xuất khẩu cá tra 9 tháng đầu năm 2019. Nguồn: VASEP

Mức thuế này thấp hơn rất nhiều so với kết quả cuối cùng của đợt rà soát trước đó (POR14) với mức thuế 1,37-2,39 đô la/kg

Theo thông báo, DOC sẽ ban hành kết luận cuối cùng trong vòng 120 ngày kể từ ngày ra kết luận sơ bộ (dự kiến vào khoảng tháng 2-2020).

Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu liên quan của Việt Nam tiếp tục tham gia hợp tác đầy đủ với DOC và Bộ Công Thương trong các giai đoạn tiếp sau của vụ việc để bảo đảm kết quả cuối cùng khả quan, tích cực.

Sản phẩm cá tra của Việt Nam đã bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá từ năm 2003 và các năm đều tiến hành rà soát mức thuế áp dụng. Trong mỗi lần rà soát Bộ Công Thương cũng như các cơ quan, tổ chức liên quan đều theo dõi chặt chẽ diễn biến, phối hợp, xây dựng phương án, hỗ trợ doanh nghiệp bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam trong vụ việc.

Kết quả tích cực sơ bộ này phần nào có thể hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu cá tra hiện nay.

Theo VASEP, tính đến hết tháng 9 năm nay tổng giá trị xuất khẩu cá tra của nước ta là 1,46 tỉ đô la, giảm 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 9, giá trị xuất khẩu giảm tiếp 14,6%; trong đó, giá trị xuất khẩu sang nhiều thị trường lớn như Mỹ, EU, Brazil, Mexico, Colombia cũng giảm sút mạnh.

Trung Quốc – Hồng Kông hiện đang là thị trường trọng điểm của nhiều doanh nghiệp cá tra Việt Nam. Tính đến cuối tháng 9, giá trị xuất khẩu vào thị trường này đang dẫn đầu, chiếm tới 30,9% tổng giá trị cá tra xuất khẩu, đạt 450,7 triệu đô la, tăng 19,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường Mỹ đang đứng thứ 2 đạt 208,3 triệu đô la, chiếm 14,3% tổng giá trị xuất khẩu, giảm 43,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo VASEP, cho tới thời điểm này, đây là mức sụt giảm lớn và đáng chú ý tại thị trường Mỹ trong 5 năm trở lại đây.

Trong khi đó, xuất khẩu cá tra sang thị trường EU trong 9 tháng đầu năm nay tăng 7,3%, so với cùng kỳ năm trước, đạt 189,3 triệu đô la. Trong đó 3 thị trường xuất khẩu đơn lẻ lớn nhất là: Hà Lan giảm 1,9%; Anh tăng 23,8%; Đức tăng 32,5%.

Xuất khẩu cá tra sang thị trường ASEAN sau nửa năm tăng trưởng khả quan thì nay tốc độ tăng đã bắt đầu chậm lại. Tính tới hết tháng 9, giá trị xuất khẩu sang thị trường này đạt 147,5 triệu đô la, tăng 1,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá trị xuất khẩu sang thị trường Thái Lan và Malaysia vẫn có nhiều dấu tích cực.

Điều đáng tiếc là giá trị xuất khẩu cá tra sang ba thị trường tiềm năng là: Mexico, Brazil và Colombia vẫn chìm trong sự sụt giảm từ đầu năm. Dự báo, từ nay tới cuối năm, giá trị xuất khẩu sang các thị trường này vẫn nằm ngưỡng tăng trưởng âm so với cùng kỳ năm 2018.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới