Thứ Năm, 28/10/2021, 19:21
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xuất khẩu cá tra: Nguyên liệu thiếu do cầu tăng cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu cá tra: Nguyên liệu thiếu do cầu tăng cao

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Dù sản lượng cá tra nguyên liệu ở các vùng nuôi trọng điểm của ĐBSCL tính đến thời điểm này đều bằng hoặc vượt so với cùng kỳ năm ngoái, thế nhưng, do nhu cầu nhập khẩu của các nước tăng cao nên nguồn nguyên liệu phục vụ cho các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu vẫn thiếu hụt, chủ yếu rơi vào các doanh nghiệp nhỏ, ít vốn đầu tư.

Xuất khẩu cá tra: Nguyên liệu thiếu do cầu tăng cao
Cá tra nguyên liệu thiếu hụt do nhu cầu nhập khẩu của các thị trường tăng cao. Trong ảnh là nông dân huyện Tân Hồng, Đồng Tháp bên ao nuôi cá tra của mình – Ảnh: Trung Chánh

Cá nhiều

Ông Dương Nghĩa Quốc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Đồng Tháp cho biết, năm 2011, chỉ tiêu sản xuất cá tra của tỉnh là 300.000 tấn, nhưng ước tính sản lượng năm nay có thể vượt so với chỉ tiêu đề ra là 30.000 tấn. Tính đến nay, Đồng Tháp đã thu hoạch được trên 826 héc ta ao nuôi cá tra với tổng sản lượng đạt trên 314.480 tấn cá tra nguyên liệu, đạt 104, 83%, tức đã vượt kế hoạch 4,83%.

Bà Phạm Thị Hòa, Phó giám đốc Sở NN&PTNT An Giang khẳng định, tính đến cuối tháng 10, An Giang đã thu hoạch được 237.300 tấn cá tra nguyên liệu, tăng so với kế hoạch sản xuất đề ra.

Tương tự, theo báo cáo của Sở NN&PTNT thành phố Cần Thơ, năm 2011, diện tích nuôi cá tra toàn tỉnh đạt khoảng 900 héc ta, tăng 14,4% so với cùng kỳ năm 2010. Sản lượng thu hoạch đạt trên 157.400 tấn, tăng 0,3% so với kế hoạch, tính đến tháng 11. Ông Nguyễn Minh Thạnh, Phó giám đốc Sở NN&PTNT thành phố Cần Thơ cho biết, sản lượng cá tra nguyên liệu cả năm 2011 của thành phố này ước đạt 202.000 tấn, tăng 24.000 tấn so với cùng kỳ năm 2010 (năm 2010 đạt 178.000 tấn).

Không chỉ An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ – 3 địa phương nuôi cá tra nguyên nhiều nhất khu vực ĐBSCL – có sản lượng cá nguyên liệu vượt kế hoạch, ngay cả những địa phương có diện tích nuôi ít vẫn đạt hoặc vượt kế hoạch đề ra.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, trong 10 năm qua, sản lượng cá tra nguyên liệu hàng năm đều tăng lên đáng kể, từ 37.500 tấn năm 2001 lên 1,35 triệu tấn năm 2010, dự báo năm nay sẽ vượt qua con số 1,35 triệu tấn.

Nhưng vẫn thiếu

Dù sản lượng cá nguyên liệu ở các địa phương đều bằng hoặc vượt so với năm ngoái, nhưng nguồn cá nguyên liệu vẫn không thể đáp ứng đủ nhu cầu cho chế biến xuất khẩu, dẫn đến hiện tượng thiếu hụt nguyên liệu.

Ông Dương Ngọc Minh, Phó chủ tịch Hiệp hội chế biến thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, hiện cá tra nguyên liệu phục vụ cho chế biến và xuất khẩu thiếu hụt rất lớn, tình trạng này có thể kéo dài đến đầu năm 2012.

Bà Phạm Thị Hòa thì cho biết, tình trạng thiếu hụt cá tra nguyên liệu chỉ xảy ra cục bộ ở thời điểm hiện tại bởi vì đơn hàng của các thị trường đều tăng cao trong dịp lễ Giáng sinh và năm mới, chứ nếu tính bình quân cho cả năm thì cá nguyên liệu vẫn không thiếu hụt.

“Tình trạng thiếu hụt nguyên liệu chỉ xảy ra ở những doanh nghiệp ít vốn đầu tư, không có điều kiện thu mua cá nguyên liệu tích trữ” – bà Hòa khẳng định.

Theo số liệu từ Vasep, trong 9 tháng đầu năm 2011, xuất khẩu cá tra của Việt Nam đạt 1,31 tỉ đô la, tăng 29,4% so với cùng kỳ năm ngoái. (giá trị tăng nhờ cả khối lượng và giá bán đều tăng). Trong đó, chỉ tính riêng thị trường Mỹ, Việt Nam đã trở thành nơi cung cấp thủy sản lớn thứ 4 cho Mỹ về lượng và thứ 5 về trị giá, tăng hai bậc so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhờ nhu cầu nhập khẩu của Mỹ, châu Âu… tăng cao, giúp Tiền Giang, Đồng Tháp sớm hoàn thành chỉ tiêu xuất khẩu cá tra của năm nay, như Đồng tháp đạt 332/330 triệu đô la, Tiền Giang đạt 592 triệu đô la Mỹ, đạt 102% kế hoạch năm.

Theo báo cáo của Hiệp hội thủy sản An Giang (AFA), hiện giá cá tra nguyên liệu tại thị trường An Giang được các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản thu mua với mức giá dao động từ 28.000 – 29.000 đồng/kg đối với cá tra thịt trắng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, ổn định so với tuần rồi. Đặc biệt, đối với cá tra đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, có trọng lượng từ 0,8-1,5 kg/con được Công ty cổ phần Việt An (Anvifish), phường Mỹ Thới, Long Xuyên, An Giang thu mua với giá cao nhất từ trước đến nay, lên đến 29.150 đồng/kg.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới