Thứ Bảy, 1/04/2023, 09:20
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xuất khẩu cá tra thuận lợi nhờ thời tiết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu cá tra thuận lợi nhờ thời tiết

Hồng Văn

Chế biến cá tra xuất khẩu ở Công ty cổ phần Nam Việt-Ảnh: Hồng Văn.

(TBKTSG Online) – Xuất khẩu cá tra của Việt Nam từ đầu năm tới nay đang thuận lợi nhờ thời tiết mùa đông ở châu Âu năm nay khắc nghiệt cùng với quy định về truy xuất nguồn gốc thủy sản đánh bắt của thị trường này, khiến nguồn cung giảm mạnh.

Ông Dương Ngọc Minh, Trưởng ban điều hành xuất khẩu cá tra sang thị trường Nga, cho biết xuất khẩu cá tra của Việt Nam hiện đang trên đà thuận lợi, đơn hàng nhiều hơn, đơn giá xuất khẩu cũng tăng đã đẩy giá cá tra trong nước tháng 1 này tăng thêm 1.000 đồng/kg so với tháng 12 năm ngoái.

Mùa đông khắc nghiệt và kéo dài bất thường ở châu Âu đã làm thủy sản đánh bắt ít đi, cùng với việc EU đưa ra quy định truy xuất nguồn gốc đối với thủy sản đánh bắt nhập vào thị trường này kể từ đầu năm nay làm cho nguồn cung thủy sản đánh bắt tiêu thụ trên thị trường EU giảm mạnh.

“Đây là cơ hội cho thủy sản nuôi như cá tra của Việt Nam hay cá hồi của Na Uy”, ông nói và cho biết, mùa đông khắc nghiệt hiện nay ở Trung Quốc cũng làm nguồn cung cá rô phi nuôi của nước này giảm mạnh trên thị trường thế giới.

Ngoài ra, do kinh tế khó khăn kéo dài 2 năm 2008 và 2009 nên các nhà nhập khẩu giảm sản lượng mua hàng và giờ đây, tồn kho cá của các nhà nhập khẩu đã cạn, buộc phải mua vào cho thị trường năm 2010.

Xuất khẩu cá tra của cả nước năm ngoái đạt 1,34 tỉ đô la Mỹ, giảm 7,6% so với 1,45 tỉ đô la Mỹ của năm 2008 do khủng hoảng tài chính toàn cầu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới