Thứ Sáu, 24/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu cao su, thủy sản sang Trung Quốc gặp khó

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu cao su, thủy sản sang Trung Quốc gặp khó

Ngọc Lan

Xuất khẩu thủy hải sản vào Trung Quốc đang gặp khó vì quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm của nước này Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Một số quy định nghiêm ngặt từ các cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc đang khiến cho xuất khẩu thủy sản và cao su vào thị trường nước này của các doanh nghiệp Việt Nam gặp khó, đặc biệt qua các cửa khẩu ở biên giới phía Bắc.

Theo tin từ Bộ Công thương, xuất khẩu thủy hải sản sang thị trường Trung Quốc từ trung tuần tháng 5 qua cửa khẩu Móng Cái đang gặp một số trở ngại do phía Trung Quốc kiểm tra rất ngặt nghèo về tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, chống dịch bệnh lan truyền.

Hiện các mặt hàng thủy sản, bất kể lô lớn hay nhỏ, nhập khẩu qua khu vực cửa khẩu Đông Hưng của nước này phải kiểm tra kỹ mới được giao cho đối tác. Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại (Bộ Công Thương) cho biết đã có nhiều lô hàng với khối lượng hơn 40 tấn, chủ yếu của tư thương, đã bị trả lại do không qua được vòng kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Về mặt hàng cao su, Bộ Công Thương cho biết xuất khẩu qua cửa khẩu Móng Cái đang có dấu hiệu giảm do phía cơ quan quản lý Trung Quốc tiếp tục loại trừ các công ty, đơn vị và tư thương nước này không nằm trong danh sách, phạm vi kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch thì không được nhập khẩu cao su qua cửa khẩu tiểu ngạch Lục Lầm. Do vậy, số doanh nghiệp và tư thương nhập cao su tại cửa khẩu này đã giảm tới 60%, khiến khối lượng cao su giao dịch hàng ngày chỉ đạt mức trung bình 200 tấn.

So với tháng 4, nhu cầu nhập khẩu cao su của phía đối tác Trung Quốc đã bắt đầu tăng vì ngành sản xuất ô tô nước này vẫn đang tăng mạnh. Một số doanh nghiệp thuộc các nhà máy săm lốp của Vũ Hán, Thiên Lâm và Thẩm Dương được phép trực tiếp đến cửa khẩu ký hợp đồng nhập khẩu. Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho biết là nhằm tránh rủi ro, khoảng một nửa công ty, đơn vị và tư nhân xuất khẩu cao su đã tạm thời ngừng vận chuyển hàng ra cửa khẩu và tìm cách chuyển sang thị trường khác như Đài Loan, Nhật Bản hay Hàn Quốc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới