Thứ Sáu, 12/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu cao su: vẫn còn triển vọng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu cao su: vẫn còn triển vọng

Nguyễn Trang Nhung – Phạm Quang Diệu

Chế biến cao su tại nhà máy chế biến cao su Long Thành. Ảnh: SGGP.Online.

(TBKTSG) – Báo cáo ngành cao su Việt Nam quí 2-2009 của AGROINFO nhận định với những dự báo về khả năng kinh tế thế giới đang dần ổn định nhờ những chính sách hỗ trợ tài chính và kinh tế vĩ mô cũng như tác động của các gói kích cầu lớn của chính phủ các nước, kéo theo đó sẽ là tín hiệu cho sự hồi phục của giá dầu, tăng trưởng ngành công nghiệp ô tô…

Nguồn cung suy giảm

Sản lượng cao su thế giới năm 2009 dự kiến chỉ đạt mức 9,35 triệu tấn, giảm 5,94% so với năm 2008. Đây là mức giảm mạnh nhất trong vòng 16 năm qua, vì từ năm 1993 đến nay, sản lượng cao su thế giới chỉ giảm 2,6%.

Hiện nay, có bảy nước sản xuất cao su lớn trên thế giới gồm: Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Ấn Độ, Việt Nam, Trung Quốc và Sri Lanka, với tổng sản lượng cao su chiếm gần 94% tổng sản lượng cao su tự nhiên toàn thế giới – tất cả đều có sản lượng giảm. Sản lượng cao su năm 2009 của những nước này sẽ giảm 3,2% so với năm 2008. Nguyên nhân một phần do việc chủ động cắt giảm sản lượng để nâng đỡ giá cao su, phần khác do thời tiết bất lợi, giảm diện tích thu hoạch, trồng mới các vườn cây cao su…

Tại ba nước sản xuất cao su tự nhiên lớn nhất thế giới: Thái Lan, Indonesia và Malaysia, tổng sản lượng cao su tự nhiên trong sáu tháng đầu năm 2009 lần lượt giảm 12,4%; 6% và 32,6% so với cùng kỳ năm 2008. Việc giảm sản lượng cũng diễn ra tương tự tại các nước sản xuất cao su chính khác trên thế giới trong chín tháng đầu năm 2009 như Việt Nam giảm 5,8%; Ấn Độ giảm 6,6%; Sri Lanka giảm 3,1%.

Giá cao su tăng do triển vọng hồi phục kinh tế

Giá cao su tự nhiên trên thị trường thế giới và giá cao su xuất khẩu của Việt Nam có xu hướng tăng trở lại trong tháng 1 và tháng 2-2009 và có sự suy giảm trong tháng 3. Tuy nhiên, ngay từ tháng 4 đến nay, giá cao su đã liên tục trong xu hướng tăng. Khoảng thời gian này cũng chính là thời điểm kinh tế thế giới được các chuyên gia đánh giá có những dấu hiệu “thoát đáy”. Tính đến thời điểm cuối tháng 8-2009, giá cao su RSS2 (FOB Bangkok) đã đạt mức 1.930 đô la Mỹ/tấn, tăng 14,7% so với tháng trước và tăng 41,6% so với tháng 12-2008. Tương tự, giá cao su RSS3 (FOB Bangkok) tháng 8-2009, cũng đã đạt mức 2.020 đôla Mỹ/tấn, tăng 15,9% so với tháng 7 và tăng 55,6% so với tháng 12-2008. 

Như vậy có thể thấy, giá cao su liên tục tăng trong ba quí đầu năm 2009 là do tác động của nhiều yếu tố. Trước hết đó là nhu cầu tiêu thụ cao su tăng, trong khi sản lượng cao su thế giới suy giảm. Nhu cầu tiêu thụ cao su tại Trung Quốc, nước tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới tăng do nước này muốn tăng lượng dự trữ sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8-2008. Hơn nữa, chính sách kích cầu cũng như việc Trung Quốc hỗ trợ người dân mua xe tải nhỏ đã làm tăng doanh số bán xe và lốp xe tăng. Cụ thể, doanh số bán xe tại Trung Quốc đã tăng 37% trong tháng 6-2009. Phần khác, giá cao su còn được hỗ trợ bởi thông tin từ Chính phủ Mỹ về việc doanh số bán xe của ngành công nghiệp ô tô Mỹ có thể sẽ tăng gần 15% trong năm 2010, chấm dứt bốn năm liên tiếp sụt giảm.

Đặc biệt, giá cao su đang theo xu hướng tăng giá của giá dầu và những hàng hóa khác. Giá dầu thô tính đến hết tháng 8-2009 đang ở mức 71,1 đô la Mỹ/thùng, tăng 73,6% so với tháng 1-2008. Ngoài ra, theo các số liệu mới được công bố của các tổ chức lớn trên thế giới, kinh tế thế giới có thể đang trên đà hồi phục. Thông tin này đã phần nào tác động đến việc gom hàng, đón trước nhu cầu tăng trở lại của các nhà đầu cơ.

Nâng thuế xuất khẩu: nhập khẩu cao su tự nhiên của Trung Quốc sẽ giảm?

Việc Mỹ tăng thuế suất nhập khẩu vỏ xe ô tô của Trung Quốc từ 4% lên 35% từ ngày 26-9-2009 được đánh giá sẽ ảnh hưởng lớn đến ngành sản xuất vỏ xe ô tô của Trung Quốc. Hơn  nữa, động thái này sẽ có tác động đến thị trường cao su thiên nhiên thế giới, có thể làm giảm nhu cầu cao su thiên nhiên của Trung Quốc, nước nhập khẩu cao su lớn nhất thế giới, đồng thời cũng là đối tác quan trọng nhất của xuất khẩu cao su Việt Nam.

Trong báo cáo mới nhất của Hiệp hội Cao su Trung Quốc (tháng 6-2009), tiêu thụ cao su tự nhiên của Trung Quốc năm 2009 dự kiến ở mức 2,65 triệu tấn, tăng 4,7% so với năm 2008. Tuy nhiên, ngay sau khi quyết định đánh thuế của Chính phủ Mỹ được công bố, Hiệp hội Cao su Trung Quốc đã đưa ra con số dự báo mới, với mức nhu cầu nhập khẩu sẽ giảm khoảng 250.000 tấn so với mức dự báo 2,65 triệu tấn trước đó.

Triển vọng xuất khẩu cao su Việt Nam những tháng cuối năm 2009

Báo cáo ngành cao su Việt Nam quí 2-2009 của AGROINFO nhận định với những dự báo về khả năng kinh tế thế giới đang dần ổn định nhờ những chính sách hỗ trợ tài chính và kinh tế vĩ mô cũng như tác động của các gói kích cầu lớn của chính phủ các nước, kéo theo đó sẽ là tín hiệu cho sự hồi phục của giá dầu, tăng trưởng ngành công nghiệp ô tô…

Điều này sẽ có những tác động tích cực nhất định đối với thị trường cao su. Nếu cộng thêm yếu tố cung, cầu như việc nguồn cung suy giảm, trong khi nhu cầu vững từ Trung Quốc, cũng như nhu cầu gom hàng, thu mua cao su tự nhiên tăng trở lại… sẽ là những yếu tố nâng đỡ giá cao su không tiếp tục giảm và sẽ trong xu hướng tăng nhẹ trong những tháng cuối năm 2009.

Về mặt thị trường, việc đánh thuế của Mỹ đối với vỏ xe của Trung Quốc sẽ có những ảnh hưởng đến xuất khẩu cao su của Việt Nam. Thực tế cho thấy, một trong những điểm yếu của thị trường xuất khẩu cao su Việt Nam là chịu ảnh hưởng lớn từ Trung Quốc. Do đó, khi Trung Quốc có những tác động thay đổi về cơ chế, chính sách thì xuất khẩu cao su Việt Nam cũng như giá xuất sẽ có những biến động theo. Chính vì vậy, xuất khẩu cao su Việt Nam trong quí 4-2009 có thể sẽ không đạt được mức cao như mong đợi trước đây.

Các thị trường khác như Mỹ, Nhật Bản mặc dù có sự suy giảm về nhu cầu nhập khẩu cao su của Việt Nam trong những tháng đầu năm 2009 nhưng với những tín hiệu tích cực từ sự hồi phục kinh tế, những tháng cuối năm 2009 sẽ có sự tăng trưởng về nhu cầu cao su trở lại từ những thị trường này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới