Chủ Nhật, 29/01/2023, 10:41
23 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xuất khẩu có cả thuận và nghịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu có cả thuận và nghịch

Xuất khẩu cả nước tăng khá nhưng thủy sản chỉ tăng 11% trong 5 tháng qua do tỷ giá tiền đồng và đô la Mỹ cùng với việc vay vốn ngân hàng gặp khó khăn – Ảnh: HỒNG VĂN

(TBKTSG Online) – Thị trường thế giới đã xác lập mặt bằng giá mới, giúp xuất khẩu Việt Nam trong 5 tháng qua tăng trưởng 27,2%. Tuy nhiên, đồng đô la Mỹ mất giá đã hạn chế kim ngạch xuất khẩu.

Theo Bộ Công Thương, trong tháng 5, kim ngạch xuất khẩu của cả nước đạt 5,15 tỉ đô la Mỹ, tăng 3% so với tháng 4-2008 và tính chung 5 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu đã đạt 23,4 tỉ đô la Mỹ, tăng 27,2% so với cùng kỳ và đạt thấp, chỉ 39,5% kế hoạch năm.

Đa số mặt hàng xuất khẩu chủ lực đều có kim ngạch tăng mạnh so với cùng kỳ như đồ nhựa tăng 31,7%, vi tính và linh kiện tăng 25,2%, đồ gỗ tăng 20,9%, dệt may 19%. Tính đến nay, đã có 8 nhóm mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu trên 1 tỉ đô la Mỹ là dầu thô, than đá, dệt may, giày dép, đồ gỗ, gạo và cà phê.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, xuất khẩu gạo đã đạt trên 1 tỉ đô la Mỹ. Nhưng Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho rằng con số chắc chắn thấp hơn, bởi tính từ đầu năm tới ngày 23-5, kim ngạch xuất khẩu gạo chỉ đạt 780 triệu đô la Mỹ.

Ông Trương Đức Quang, nguyên Vụ phó Vụ xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, cho biết trên thị trường thế giới đã hình thành một mặt bằng giá mới là nhân tố giúp tăng trưởng xuất khẩu trong 5 tháng qua đạt khá cao.

Cụ thể, tăng trưởng xuất khẩu có sự đóng góp lớn từ việc nhiều mặt hàng tăng giá như giá dầu thô tăng 60%, gạo tăng 50%, than đá tăng 55%, cao su và cà phê tăng hơn 30%.

“Dầu thô và nông sản chiếm gần phân nửa kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam và trên thị trường thế giới 5 tháng qua, 2 nhóm hàng này tăng giá mạnh”, ông Quang nói.

Theo tính toán của Bộ Công Thương, trong 5 tháng qua, riêng phần kim ngạch xuất khẩu tăng do tăng giá các mặt hàng đã đạt 2,7 tỉ đô la Mỹ và nếu loại trừ yếu tố tăng giá thì tăng trưởng xuất khẩu chỉ đạt 12,7%.

Tuy nhiên, ông Quang cho rằng đô la Mỹ mất giá so với tiền đồng và các ngoại tệ mạnh khác đã ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng xuất khẩu của cả nước trong 5 tháng qua.

“Tăng giá như đầu máy xe lửa đẩy xuất khẩu chạy tới nhưng đô la Mỹ mất giá lại giống như một đầu máy khác kéo đoàn tàu xuất khẩu đi giật lùi lại, dù yếu hơn”, ông Quang ví von.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, Tổng thư ký Hiệp hội Lương thực Việt Nam, không đưa ra con số cụ thể tỷ giá tiền đồng và đô la Mỹ ảnh hưởng xấu đến xuất khẩu gạo ra sao nhưng bà giả định nếu tỷ giá như cùng kỳ năm trước thì kim ngạch xuất khẩu gạo hay các mặt hàng nông sản khác còn tăng mạnh hơn nữa.

Theo Bộ Công Thương, nhập khẩu trong tháng 5 đạt 8 tỉ đô la Mỹ, giảm nhẹ khoảng 2,9% so với tháng 4. Tính cả 5 tháng, kim ngạch nhập khẩu đạt 37,8 tỉ đô la, tăng 67% so với cùng kỳ, trong đó nhập siêu trong 5 tháng đã lên đến 14,4 tỉ đô la Mỹ, khiến cho nhập siêu cả năm có thể vượt xa mốc 20 tỉ đô la mà nhiều chuyên gia dự đoán.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới