Thứ Tư, 29/03/2023, 08:51
28.7 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm mạnh nhất kể từ năm 2009

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm mạnh nhất kể từ năm 2009

Chánh Tài

Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm mạnh nhất kể từ năm 2009
Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm tháng thứ 13 liên tiếp. Ảnh: Qz.com

(TBKTSG Online) – Theo số liệu của Bộ Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc công bố sáng nay ngày 1-2, xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 1-2016 giảm mạnh 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 36,74 tỉ đô la Mỹ.

Báo The Wall Street Journal cho biết đây là tháng thứ 13 liên tục xuất khẩu của Hàn Quốc giảm và cũng là tháng có tốc độ giảm mạnh nhất kể từ tháng 8-2009. Xuất khẩu của Hàn Quốc hầu như giảm ở tất cả các thị trường quan trọng như Trung Quốc (TQ), Mỹ, Nhật Bản. Liên minh châu Âu (EU) là điểm sáng duy nhất của thị trường xuất khẩu Hàn Quốc với mức tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, nhập khẩu của nước này trong tháng 1 cũng giảm 20,1% so với cùng kì năm ngoái, xuống còn 31,42 tỉ đô la Mỹ.

Trước đó, giới phân tích dự báo xuất khẩu và nhập khẩu của Hàn Quốc trong tháng 1 chỉ giảm lần lượt 10,8% và 15,1%.

Nền kinh tế đứng thứ ba châu Á này nhập khẩu nhiều nguyên liệu thô và xuất khẩu nhiều hàng hóa có giá trị như ô tô và điện thoại di động, hàng điện tử. Do vậy, xuất nhập khẩu của Hàn Quốc giảm mạnh đặc biệt gây lo ngại vì đây được xem là chỉ dấu phản ánh bức tranh thương mại toàn cầu.

Số liệu xuất khẩu của Hàn Quốc cũng cho thấy sức khỏe của nền kinh tế TQ vì thị trường TQ chiếm khoảng 25% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc.

Bộ Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc cho rằng xuất khẩu giảm một phần là do số ngày làm việc trong tháng 1 ít hơn so với cách đây một năm. Thêm vào đó, nhu cầu trì trệ trên toàn cầu, đặc biệt là ở Trung Quốc và giá các mặt hàng xuất khẩu chủ lực giảm cũng góp phần khiến xuất khẩu giảm mạnh.

Ông Lee Sang-jae, nhà kinh tế trưởng ở Công ty dịch vụ tài chính Eugene Investment & Securities (Hàn Quốc) cho biết: “Số liệu xuất khẩu yếu là do nền kinh tế toàn cầu ảm đạm và giá cả hàng hóa xuất khẩu giảm”.

Hàn Quốc là nước xuất khẩu lớn thứ bảy thế giới và cũng nước công bố số liệu xuất nhập khẩu hàng tháng sớm nhất trong số những nước xuất khẩu lớn của thế giới, cho phép giới đầu tư kiểm định nhanh sức khỏe của thương mại và kinh tế toàn cầu.

Cùng ngày, Cục Thống kế quốc gia TQ  thông báo chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của ngành sản xuất TQ trong tháng 1-2016 giảm xuống còn 49,4 điểm so với 49,7 điểm vào tháng 12. Đây là tháng thứ 6 liên tiếp, chỉ số PMI của TQ giảm và cũng là tháng có chỉ số PMI yếu nhất kể từ tháng 8-2012.

Chỉ số PMI phản ánh sức khỏe của lĩnh vực sản xuất và chỉ số PMI dưới 50 điểm cho thấy hoạt động sản xuất giảm sút.

Trong khi đó, chỉ số PMI ngành dịch vụ của TQ cũng giảm xuống 53,5 điểm từ mức 54,4 điểm của tháng 12. Mặc dù giảm nhưng PMI của ngành dịch vụ vẫn trên 50 điểm, cho thấy các hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ vẫn tăng trưởng.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới