Thứ Sáu, 2/06/2023, 22:25
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xuất khẩu điện thoại, điện tử tăng cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu điện thoại, điện tử tăng cao

Quốc Hùng

Xuất khẩu điện thoại, điện tử tăng cao
Mặt hàng điện thoại di động và linh kiện đang dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong bốn tháng đầu năm nay -Ảnh minh họa: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Xuất khẩu của nhóm hàng điện thoại các loại và linh kiện cũng như nhóm hàng điện tử, máy tính và linh kiện trong bốn tháng đầu năm nay tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái và cũng là hai trong ba nhóm hàng có giá trị xuất khẩu cao nhất hiện nay.

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê (GSO), trong bốn tháng đầu năm nay, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 50,1 tỉ đô la Mỹ, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể nhóm mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện có giá trị xuất khẩu ước đạt 9,177 tỉ đô la Mỹ, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm ngoái, tiếp tục dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu trong bốn tháng qua,bỏ xa vị trí thứ hai thuộc về nhóm mặt hàng dệt may, đạt 6,551 tỉ đô la Mỹ. 

Tuy đứng thứ ba về giá trị xuất khẩu, nhưng nhóm hàng có tốc độ tăng trưởng kim ngạch cao nhất trong cùng thời gian trên là hàng điện tử, máy tính và linh kiện, tăng đến 62,9%, đạt giá trị 4,864 tỉ đô la Mỹ.

Những thị trường nhập khẩu những mặt hàng đòi hỏi về kỹ thuật và công nghệ này không chỉ ở các nước trong khu vực mà cả những thị trường khó tính nhất thuộc các nước phát triển như châu Âu, Mỹ…

Số liệu của Tổng cục Hải quan cũng cho thấy, những đối tác chính nhập khẩu nhóm hàng điện thoại và linh kiện trong ba tháng đầu năm là EU với 2,22 tỉ đô la Mỹ, tăng 18,2% (chiếm 33% tổng trị giá xuất khẩu nhóm hàng này của cả nước), tiếp theo là Các Tiểu Vương quốc Ảrập Thống Nhất với 958 triệu đô la Mỹ, tăng 13,5%; Hoa Kỳ 533 triệu đô la Mỹ, tăng 25,4%…

Tương tự theo cơ quan hải quan, xuất khẩu của mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện sang EU trong quý 1 đạt 761 triệu đô la Mỹ, tăng 71,7%; sang Hoa Kỳ là 638 triệu đô la Mỹ, tăng 98,1%; Trung Quốc 554 triệu đô la Mỹ, tăng 23,1%; Hà Lan 221 triệu đô la Mỹ, tăng 90%… so với cùng kỳ năm trước.

Đóng góp chính cho sự tăng trưởng của các dòng sản phẩm này là các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Các tập đoàn đa quốc gia như Samsung, LG, Intel, Canon, Nidec, Fujitsu, Brother, Panasonic, Renesas, … trong mấy năm qua xây dựng nhà máy tại Việt Nam rồi xuất khẩu sản phẩm điện thoại, điện tử, máy tính, máy in và cung cấp linh phụ kiện sang các nước khác.

Trong đó đáng chú ý là sản phẩm điện thoại và linh kiện điện thoại với sự góp mặt của Samsung, LG, Microsoft (sau khi mua lại Nokia), những đơn vị đã chọn Việt Nam như là điểm sản xuất chính trên thế giới và khu vực, kéo thêm hàng trăm nhà cung cấp linh kiện đi cùng nên đã giúp cho kim ngạch xuất khẩu của nhóm mặt hàng này tăng cao.

Với sự "cắm rễ" ngày càng sâu của các hãng điện thoại cũng như các hãng công nghệ trên thế giới ở Việt Nam, giới phân tích tin rằng kim ngạch xuất khẩu của ngành công nghiệp di động và điện tử của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

Trong bốn tháng đầu năm nay, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước đạt 50,1 tỉ đô la Mỹ, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 15 tỉ đô la Mỹ, giảm 1%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 35,1 tỉ đô la Mỹ, tăng 12,6%.

Về thị trường, Hoa Kỳ là đối tác mua hàng lớn nhất của Việt Nam với 9,9 tỉ đô la Mỹ, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tiếp đến là EU với 9,4 tỉ đô la Mỹ, tăng 10,6%; ASEAN đạt 6,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 2,7%; Trung Quốc đạt 4,9 tỉ đô la Mỹ, giảm 1,2%; Nhật Bản đạt 4,5 tỉ đô la Mỹ, giảm 5,8% và Hàn Quốc đạt 2,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 20,3%.

(Nguồn: GSO)

Mời đọc thêm:

>>> Nhập siêu quí 1: lo hay không?

>>> Việt Nam: điểm đến của các tập đoàn công nghệ

>>> Xuất khẩu dệt may đầu năm tụt lại sau điện thoại

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới