Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu điều: giá cao nhưng nhiều rủi ro

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu điều: giá cao nhưng nhiều rủi ro

Hồng Văn  

Chế biến nhân điều xuất khẩu-Ảnh: HV.

(TBKTSG Online) – Giá nhân điều xuất khẩu trên thị trường thế giới trong vài ngày gần đây tăng mạnh so với tháng 9, tăng 300- 400 đô la Mỹ, lên 4.800 đô la Mỹ/tấn. Tuy nhiên, giá điều tăng đang hàm chứa nhiều rủi ro cho các nhà xuất khẩu mặt hàng này.  

Theo Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas), các nước xuất khẩu điều chủ lực trên thế giới như Việt Nam, Ấn Độ và các nước ở châu Phi đều mất mùa điều nên thị trường có thể rơi vào tình trạng thiếu hụt nguyên liệu. Do đó, Vinacas khuyến cáo các doanh nghiệp đã ký hợp đồng xuất khẩu thì cần nhanh chóng giao hàng để tránh thiệt hại khi giá cả biến động như năm 2008, còn các doanh nghiệp khác chỉ nên ký tiếp hợp đồng khi đảm bảo đủ nguồn nguyên liệu.

Năm ngoái đã có nhiều doanh nghiệp bị thiệt hại khi ký hợp đồng với giá thấp nhưng có thời gian giao hàng xa và tới khi giao hàng thì giá thế giới và nguyên liệu trong nước đều tăng, khiến nhiều doanh nghiệp bị thiệt hại nặng.

Ông Nguyễn Thái Học, Tổng giám đốc Donafoods ở Đồng Nai, nhà xuất khẩu điều hàng đầu trong nước, nhận định mùa vụ thu hoạch điều năm tới của Việt Nam có khả nănh bị mất mùa rất cao bởi thời tiết xấu của năm nay. Ông dự báo khoảng 25% trong tổng diện tích gần 400.000 héc ta cho năng suất thấp, dưới 1 tấn/héc ta. Đó là chưa kể cơn bão số 9 đang làm ảnh hưởng nhiều vườn điều ở miền Trung và Tây Nguyên.

Hiện tại một số doanh nghiệp chế biến điều cho biết do lượng nguyên liệu tồn kho trong nhà máy không còn nhiều nên trên thị trường nội địa đã có hiện tượng doanh nghiệp tranh mua đẩy giá nguyên liệu lên 18 triệu đồng/tấn điều thô.

Trong 9 tháng đầu năm nay, cả nước đã xuất khẩu được 131.000 tấn nhân điều, đạt kim ngạch 607 triệu đô la Mỹ, tăng 6% về sản lượng nhưng kim ngạch lại giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện tại do thiếu hụt nguyên liệu nên Vinacas dự báo quí 4 năm nay cả nước chỉ xuất khẩu thêm được 30.000 tấn nhân điều. Và với giá cả thị trường thế giới như hiện nay thì kim ngạch cả năm chỉ đạt tối đa 800 triệu đô la Mỹ, thấp hơn 150 triệu đô la Mỹ so với năm ngoái.

Mục tiêu của Vinacas là tới năm 2011, diện tích điều cả nước đạt 450.000 héc ta với sản lượng thu hoạch 500.000 tấn, cùng với điều thô nhập khẩu, sẽ chế biến xuất khẩu khoảng 200.000 tấn điều nhân để thu về 1 tỉ đô la Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới