Thứ Năm, 26/05/2022, 02:54
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xuất khẩu đồ gỗ sang Mỹ vẫn tăng trong khó khăn do giãn cách xã hội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu đồ gỗ sang Mỹ vẫn tăng trong khó khăn do giãn cách xã hội

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng thị trường Mỹ vẫn nhập khẩu mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ từ Việt Nam trong nửa đầu năm nay tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vốn Trung Quốc đổ vào gỗ dán – mặt hàng đang bị Mỹ điều tra

Xuất khẩu đồ gỗ sang Mỹ vẫn tăng trong khó khăn do giãn cách xã hội
Kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ qua thị trường Mỹ tăng hơn 15% trong 6 tháng đầu năm. Ảnh minh họa: Lê Hoàng

Theo số liệu cập nhật mới nhất của Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 6 trị giá xuất khẩu nhóm hàng gỗ và sản phẩm gỗ đạt 5,04 tỉ đô la Mỹ, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước.

Đây cũng là một trong số ít nhóm mặt hàng xuất khẩu tỉ đô la có kim ngạch xuất khẩu tăng so với cùng kỳ năm ngoái trong bối cảnh bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Đáng chú ý, số liệu của cơ quan hải quan cho thấy kim ngạch gỗ và sản phẩm gỗ trong 2 quí đầu tiên của năm 2020 được xuất khẩu chủ yếu đến thị trường Mỹ với trị giá 2,6 tỉ đô la, tăng 15,3% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy, chỉ tính riêng Mỹ đã chiếm đến hơn 50% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu nhóm mặt hàng đồ gỗ Việt Nam, trong bối cảnh nhiều nhà xuất khẩu trong nước đã phải tạm ngưng giao hàng do nhiều bang của Mỹ áp dụng biện pháp cách ly xã hội vì Covid-19.

Mặc dù số liệu thống kê của cơ quan hải quan không nêu cụ thể những chủng loại sản phẩm đồ gỗ nào xuất khẩu sang thị trường Mỹ đang tăng vọt nhưng theo giới phân tích, sự tăng trưởng chung vẫn sẽ gây sự chú ý từ các cơ quan quản lý nhập khẩu của quốc gia này.

Cụ thể, vào tháng 6 vừa qua, mặt hàng gỗ dán Việt Nam đã bị Bộ Thương mại Mỹ (DOC) chính thức đưa vào điều tra. Dù sẽ phải mất một khoảng thời gian để Bộ Thương mại Mỹ đưa ra phán quyết cuối cùng, song theo các doanh nghiệp và giới phân tích, động thái này đang ảnh hưởng lớn tới các doanh nghiệp sản xuất gỗ dán nói riêng và ngành gỗ trong nước nói chung. Bởi nếu Mỹ áp thuế, không chỉ các doanh nghiệp xuất khẩu chịu ảnh hưởng nặng nề, tác động của nó còn lan đến các hộ dân trồng rừng làm nguyên liệu sản xuất gỗ dán.

Cũng theo cơ quan hải quan, bên cạnh Mỹ, trong cùng thời gian trên thị trường Trung Quốc cũng tăng giá trị nhập khẩu nhóm mặt hàng này của Việt Nam.

Cụ thể trong 6 tháng qua, Trung Quốc chi 640 triệu đô la, tăng 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, cùng thời gian này thị trường Nhật Bản chi hơn 600 triệu đô la nhập nhóm mặt hàng này của Việt Nam, giảm 2,7% so với cùng kỳ.

Ngoài nhóm mặt hàng gỗ, theo cơ quan hải quan sản phẩm máy vi tính, điện tử và linh kiện và nhóm sản phẩm máy móc và phụ tùng khác trong 6 tháng qua cũng có kim ngạch xuất khẩu tăng cao.

Cụ thể trị giá xuất khẩu nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 19,47 tỉ đô la tăng 25,4% so với cùng kỳ năm ngoài. Hay nhóm sản phẩm máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác đạt 10,42 tỉ đô la, tăng 26,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, những nhóm mặt hàng xuất khẩu tỉ đô la khác như điện thoại các loại và linh kiện; dệt may; giày dép các loại; phương tiện vận tải và phụ tùng và hàng thủy sản,… trong cùng thời gian trên đều có kim ngạch xuất khẩu sụt giảm.

Xuất siêu 5,46 tỉ đô la trong 6 tháng

Tính đến hết quí 2/2020 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước đạt 240,11 tỉ đô la, giảm 1,4% (tương ứng giảm 3,29 tỉ đô la) so với cùng kỳ năm trước. Trong đó trị giá hàng hóa xuất khẩu đạt 122,79 tỉ đô la, tăng 0,2% và nhập khẩu đạt 117,33 tỉ đô la, giảm 2,9%. Tính ra, cả nước xuất siêu được 5,46 tỉ đô la trong 6 tháng đầu năm.

(Nguồn: Tổng cục Hải quan)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới