Thứ Ba, 26/09/2023, 12:31
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xuất khẩu đồ gỗ sẽ bớt vướng thủ tục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu đồ gỗ sẽ bớt vướng thủ tục

Phạm Thái

Xuất khẩu đồ gỗ sẽ bớt vướng thủ tục
Chế biến sản phẩm đồ gỗ xuất khẩu tại nhà máy. Ảnh minh họa: Phạm Thái

(TBKTSG Online) – Ông Huỳnh Minh Hạnh, Phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (Hawa), cho biết các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ sẽ được gỡ khó bằng thông tư số 42 thay thế cho thông tư 01 quy định về hồ sơ lâm sản hợp pháp và kiểm tra nguồn gốc lâm sản. Thông tư này sẽ được ban hành vào giữa tháng 10.

Ông Hạnh cho hay thông tư 42 nhằm sửa đổi và bổ sung một số điều của thông tư số 01 ban hành hồi đầu tháng 1-2012. Thông tư 01 đã gây ra tình trạng hàng loạt lô đồ gỗ xuất khẩu của nhiều doanh nghiệp phải nằm lại cảng vì bị thiếu giấy tờ theo quy định cách đây gần 2 tháng.

Đa số doanh nghiệp khi đó đã “vướng” theo điều 13 của Thông tư 01, quy định gỗ rừng trồng khi xuất ra phải có hóa đơn và có bảng kê lâm sản do kiểm lâm xác nhận thì nay đã được bỏ bớt quy định bảng kê lâm sản do kiểm lâm xác nhận, theo nội dung thông tư mới. Trong khi đó, thông tư mới của Bộ Nông nghiệp điều chỉnh và bổ sung đến 7 điều cho nội dung cũ. Xem thông tư mới tại đây.

“Sau khi đại diện các doanh nghiệp làm việc với cơ quan chức năng và các bên liên quan như Cục Kiểm lâm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) và Cục Hải quan tại các cửa khẩu có các lô đồ gỗ xuất khẩu, khó khăn cũng đã được tháo gỡ cho các doanh nghiệp. Từ đó đến nay, hội chưa có nhận thêm phản ánh về vấn đề trên”, ông Hạnh cho hay.

Một cán bộ của Cục Chế biến, Thương mại nông lâm sản và Nghề muối, bình luận vướng mắc của doanh nghiệp đồ gỗ vừa qua chủ yếu do nguồn cung gỗ rừng trồng hiện nay chưa được quy hoạch bài bản và phân giao trách nhiệm quản lý hợp lý.

“Điểm mấu chốt nằm ở chỗ cần phải có chính sách tái quy hoạch các lâm trường và mạnh dạn giao cho các doanh nghiệp có khả năng trồng rừng quy mô lớn, đi kèm chính sách cho vay dài hạn để doanh nghiệp đó thực hiện”, ông nói.

Theo Bộ NN & PTNT, ước kim ngạch xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ trong tháng 8 đạt 413 triệu đô la Mỹ, kim ngạch xuất khẩu 8 tháng đầu năm đạt gần 3 tỉ đô la Mỹ, tăng 20,7% so với cùng kỳ năm trước. Hầu hết các thị trường tiêu thụ lớn đều tăng trưởng mạnh như Mỹ tăng 31,7%, Trung Quốc tăng 24,4%, và Nhật Bản tăng 19,8% so với cùng kỳ năm 2011.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới