Thứ Ba, 30/05/2023, 15:32
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xuất khẩu gạo dự kiến 4 – 4,5 triệu tấn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu gạo dự kiến 4 – 4,5 triệu tấn

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo về xuất khẩu gạo năm 2008. Con số xuất khẩu dự kiến dao động từ 4 – 4,5 triệu tấn, nhưng sẽ được xem xét, điều chỉnh vào đầu quí 3.

Chính phủ lưu ý các doanh nghiệp xuất khẩu gạo về tiến độ giao hàng phải được điều hành phù hợp với nguồn hàng, đảm bảo ổn định giá lương thực trong nước và an ninh lương thực quốc gia.

Trong tình trạng mất mùa do thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài, vụ đông-xuân ở phía Bắc đang gặp khó khăn trên 40% diện tích gieo trồng và nguy cơ mất mùa có thể xảy ra. Việc điều tiết lương thực từ miền Nam ra miền Bắc có thể ảnh hưởng phần nào đến xuất khẩu gạo như dự kiến.

Chính phủ cũng chỉ đạo tập trung giao dịch, ký hợp đồng hoặc đấu thầu bán gạo một cách có hiệu quả với các thị trường lâu năm, có khối lượng lớn trên cơ sở điều tiết từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam (Vietfoods).

Theo thông tin từ Bộ Công Thương và Vietfoods, chỉ có 300/700 nghìn tấn gạo mà các doanh nghiệp Việt Nam đã trúng thầu ở thị trường Philipines trong tháng 1-2008 được giao trong tháng 2. Tất cả các đơn hàng giao gạo trắng từ tháng 3 sẽ tạm ngừng chờ hướng dẫn tiếp theo.

Hiện tại, Đồng bằng sông Cửu Long vẫn tiếp tục trúng mùa, được giá với mức giá xuất khẩu đạt mức hơn 400 đô la Mỹ/tấn (gạo 5% tấm).

Chính phủ đưa ra con số xuất khẩu dự kiến từ 4 triệu đến 4,5 triệu tấn trong năm nay, thay cho một con số được đưa ra từ trước là 4,5 triệu tấn. Chính phủ cũng sẽ đưa ra các xem xét, điều chỉnh cụ thể  từ đầu quí 3 dựa trên các tính toán về giá, thị trường và an ninh lương thực.

Giá gạo xuất khẩu tại châu Á vẫn đang ở mức cao do cung hạn hẹp hơn cầu nhiều. Philipines, thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất ở châu Á, đã đưa ra các đơn mời thầu mới cho 550.000 tấn gạo. Cụ thể, cơ quan lương thực quốc gia Philipines sẽ tổ chức đấu thầu vào ngày 11-3 cho các đợt giao hàng trong tháng 3 và tháng 5.

NGỌC LAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới