Thứ Bảy, 2/07/2022, 16:50
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xuất khẩu gạo: Lại thành lập đoàn kiểm tra

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu gạo: Lại thành lập đoàn kiểm tra

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Trong lúc tình hình xuất khẩu gạo bị ách tắc, đang lúng túng về lỗi thoát thì Bộ Công Thương thành lập đoàn kiểm tra. Còn Bộ Tài chính đã hoàn tất các đề xuất của mình.

 

Xuất khẩu gạo: Lại thành lập đoàn kiểm tra
Tình hình xuất khẩu gạo vẫn còn nhiều lùng nhùng, làm khó các doanh nghiệp đã ký hợp đồng sẵn với đối tác Ảnh: Trung Chánh

Hôm 18-4, Bộ Công Thương quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về xuất khẩu gạo do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu. Mục đích là làm việc với các cơ quan hải quan và một số đơn vị có liên quan để nắm tình hình về lượng gạo hàng hóa tại các cảng. Trên cơ sở đó xây dựng và báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án xuất khẩu gạo trong tháng 5 theo chỉ đạo của Thủ tướng. Thời gian làm việc là bốn ngày (từ ngày 20 đến 24-4).  

Bộ Công Thương giải thích là đã nhận được nhiều văn bản của các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo phản ánh việc đăng ký tờ khai hải quan có bất cập: thương nhân không được thông báo về thời gian bắt đầu tiếp nhận tờ khai xuất khẩu nên không đăng ký được kịp thời. Không tiếp nhận được hệ thống (báo lỗi), cá biệt có trường hợp đã đăng ký được nhưng sau đó lại mất tờ khai trên hệ thống.

Bộ Công Thương, hôm 15-4, đã có văn bản gửi Bộ Tài chính triển khai về việc thực hiện hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4 này. Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính xem xét các kiến nghị nêu trên. 

Trên thực tế, quá trình điều hành xuất khẩu gạo trong thời gian qua có quá nhiều lúng túng, kể cả sự thống nhất về phương án xuất khẩu giữa các bộ. Ngày 10-4, Bộ Tài chính có công văn từ Cục quản lý giá cho biết nhiều doanh nghiệp đã được phê duyệt kết quả trúng thầu và kết quả trúng thầu gạo dự trữ nhưng có văn bản từ chối ký hợp đồng hoặc không đến ký hợp đồng với số lượng 160.300 tấn. 

Do vậy, Bộ Tài chính đề nghị: chỉ cho phép xuất khẩu gạo đối với những doanh nghiệp đã trúng thầu với Cục dự trữ Nhà nước khu vực và phải ký hợp đồng giao hàng xong. Việc xuất khẩu gạo sau ngày 15-6 trong khi vẫn cho xuất khẩu gạo nếp, gạo hữu cơ và gạo thơm.

Bộ Tài chính cũng đề nghị Bộ Công Thương chủ trì xây dựng lộ trình hợp lý để thực hiện xuất khẩu gạo của những hợp đồng đã ký từ tháng 6 đến tháng 12-2020 phù hợp với diễn biến dịch ở Việt Nam và thế giới.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng, nhận được bản chụp quyết định của Bộ Công Thương hôm 10-4 lúc 9.30 sáng ngày 11- 4 và ngày 13-4 mới nhận được văn bản chính thức nên khi nhận được văn bản qua thư điện tử, Tổng cục hải quan đã tiến hành thiết lập các chỉ tiêu thông tin trên Hệ thống xử lý dữ liệu hải quan để tự động theo dõi trừ lùi số lượng gạo xuất khẩu trong hạn ngạch 400.000 tấn được phép xuất khẩu và áp dụng từ 0 giờ ngày 12-4.

Việc trừ lùi này được áp dụng trên Hệ thống tự động sau khi người khai hải quan sử dụng thông tin tờ khai hải quan đến hệ thống theo nguyên tắc tờ khai hải quan đến trước sẽ được trừ vào hạn ngạch xuất khẩu trước và hệ thống sẽ dừng tiếp nhận thông tin đăng ký tờ khai nếu số lượng đăng ký chạm mốc hạn ngạch được phép xuất khẩu 400.000 tấn. Mọi việc không có sự can thiệp trực tiếp của cán bộ hải quan. 

Nhưng cả phía hải quan và doanh nghiệp đều cho rằng, việc cấp hạn ngạch xuất khẩu gạo theo tháng và doanh nghiệp đăng ký tờ khai trước thì xuất khẩu trước đến khi hết hạn ngạch dẫn đến doanh nghiệp sẽ bị động trong phương án kinh doanh, rủi ro trong xuất khẩu, khả năng bị đền bù hợp đồng cao. Việc trước mắt cần thiết là phải cho phép xuất khẩu các lô hàng đã đưa vào cảng trước ngày 24-3, nhưng chưa mở tờ khai hải quan trong tháng 4, được Hiệp hội và các đơn vị quản lý xác nhận. Số gạo này ước chừng 146.450 tấn.

Mời xem thêm:

Đừng để cơ chế ‘giết chết’ doanh nghiệp gạo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới