Thứ Sáu, 24/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu gạo vẫn phải đăng ký hợp đồng với VFA

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu gạo vẫn phải đăng ký hợp đồng với VFA

Hồng Văn

Doanh nghiệp muốn xuất khẩu gạo, ngoài các điều kiện về kho bãi, vẫn tiếp tục phải đăng ký từng hợp đồng với VFA – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Xuất khẩu gạo, ngoài những điều kiện chặt chẽ theo hướng giảm bớt số lượng nhà xuất khẩu gạo như trong nghị định 109 của Chính phủ ban hành đầu tháng 11 thì theo dự thảo thông tư hướng dẫn của Bộ Công Thương đang lấy ý kiến các doanh nghiệp, nhà xuất khẩu vẫn phải đăng ký hợp đồng của mình với Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA).

>> Xuất khẩu gạo theo Nghị định 109: Cái nông dân cần thì không có

>> Xuất khẩu gạo theo nghị định 109: Lợi hại ra sao?

>> Nghị định về xuất khẩu gạo: ai được, ai mất?

>> Xem chi tiết dự thảo thông tư hướng dẫn xuất khẩu gạo của Bộ Công Thương tại đây

Theo dự thảo thông tư quy định chi tiết thi hành một số điều của nghị định số 109/NĐ-CP ngày 4-11-2010 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo, thương nhân xuất khẩu gạo phải đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo của mình với VFA trực tiếp hoặc qua đường bưu điện, một quy định. Đây là điều mà lâu nay các nhà xuất khẩu gạo lẫn các chuyên gia than phiền, bởi nó biến VFA trở thành một cơ quan quản lý nhà nước hơn là một hiệp hội của doanh nghiệp.

Nếu thông tư nói trên được ban hành thì khó khăn cho nhà xuất khẩu gạo không phải chỉ ở điều kiện đăng ký từng hợp đồng với VFA mà ở chỗ hợp đồng phải có điều khoản ràng buộc bên mua tái xuất sang một nước thứ 3 phải có sự đồng ý của bên bán trong trường hợp bên bán đã có văn bản cho phép của Bộ Công Thương trong thời hạn xem xét 10 ngày.

Một doanh nghiệp xuất khẩu gạo cho biết ràng buộc nói trên của Bộ Công Thương là nhằm hạn chế tình trạng thương nhân nước ngoài mua gạo của Việt Nam rồi dùng chính lượng gạo mua tại Việt Nam để cạnh tranh với các doanh nghiệp Việt Nam trong đấu thầu bán gạo vào các thị trường tập trung mà lâu nay trong xuất khẩu gạo của Việt Nam vẫn gặp phải.

“Thật khó để xác định thương nhân mua gạo Việt Nam có bán sang nước thứ ba hay không và trường hợp nếu biết cụ thể, phải chờ đợi sự xem xét của Bộ Công Thương thì liệu cơ hội kinh doanh có còn?”, doanh nghiệp này đặt câu hỏi.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo nhận xét dự thảo thông tư của Bộ Công Thương hướng dẫn thi hành nghị định kinh doanh xuất khẩu gạo không khác nhiều lắm so với các quy chế đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo, quy chế xuất khẩu gạo vào thị trường do VFA ban hành trong thời gian qua.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới