Chủ Nhật, 24/10/2021, 20:34
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xuất khẩu gạo: Vắng bóng người mua

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu gạo: Vắng bóng người mua

Phạm Thái

Xuất khẩu gạo: Vắng bóng người mua
Nhiều doanh nghiệp đầu tư vào cơ sở chế biến, xay xát theo nghị định 109 đang gặp khó khăn với tình trạng xuất khẩu lình xình. Ảnh minh hoạ: Phạm Thái

(TBKTSG Online) – Diễn biến trên thị trường xuất khẩu gạo vẫn tiếp tục lình xình khi chưa có thông tin về các hợp đồng ký mới, trong khi mảng gạo theo các hợp đồng thương mại hầu như đình trệ. Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu gạo tiếp tục kỳ vọng thị trường sẽ đi lên trong thời gian tới.

>> Philippines có thể tăng nhập khẩu gạo từ Việt Nam

>> Lúa vụ 3: Giảm giá mạnh, nông dân vẫn lãi cao

Gần đây thị trường có thông tin về việc Philippines sẽ sớm mở cửa nhập khẩu gạo cho năm 2012 mà một trong những nguồn cung ứng chính có thể là Việt Nam. Indonesia cũng thông tin về việc nước này ký ghi nhớ hàng năm mua 1 triệu tấn gạo Thái Lan nhân Hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra tại Bali.

Tuy nhiên, các thông tin trên hầu như chưa có tác dụng vực dậy thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam hiện nay.

Theo bà Tạ Thu Thủy, Giám đốc công ty TNHH XNK Phương Thanh, Đồng Tháp cho biết doanh nghiệp đang mua vô hàng nguyên liệu cầm chừng. Trong khi đó đầu ra vẫn chưa có nhiều thay đổi, chủ yếu cho các đơn hàng tập trung cho Malaysia và Indonesia mà Việt Nam đã ký trước đó.

Còn ở Tiền Giang, tình hình không có khả quan hơn, doanh nghiệp tư nhân Hưng Phát ở Châu Thành, Tiền Giang cho biết giao dịch mấy ngày gần đây hầu như ngưng trệ, không có yêu cầu cung ứng gạo đến từ các công ty xuất khẩu trực tiếp. Giá gạo lức làm gạo xuất khẩu 5% tấm từ 9.300 – 9.400 đồng/kg, doanh nghiệp này cho biết.

Theo một doanh nghiệp xuất khẩu gạo, với sức ép từ nguồn cung gạo giá rẻ Ấn Độ và Pakistan vẫn đang tiếp tục bán ra thị trường, thị trường thương mại hầu như ngưng trệ. Tuy nhiên, vẫn có khách hàng nước ngoài đến hỏi thăm chừng thông tin để bán hàng qua các thị trường Châu Phi, Đông Nam Á.

“Khách mua cũng đang thăm chừng thời điểm nguồn cung dồi dào, giá cả tốt hơn rồi mới quyết định”, nhà xuất khẩu này cho hay.

Trạng thái lình xình kéo dài trên thị trường gạo từ đầu tháng 11 đến nay đã khiến nhiều doanh nghiệp mua trữ hàng vì tiên đoán giá sẽ tăng mạnh, có thể gặp nhiều khó khăn trong việc giải phóng hàng, thu hồi vốn và trả lãi ngân hàng. Theo một nguồn tin, vừa qua đã có trường hợp doanh nghiệp lương thực chấp nhận bán gạo 5% với giá chỉ có 542 đô la Mỹ, chấp nhận lỗ nếu so với mua gạo nguyên liệu với mức giá hiện nay.

Trên thị trường, giá chào của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan trong tuần qua tiếp tục tăng so với tuần trước đó. Giá gạo 5% tấm của Thái là 647 đô la Mỹ/tấn, cao hơn 15 đô la Mỹ so với tuần trước, và hơn 36 đô la Mỹ so với đầu tháng 11.

Theo Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), xuất khẩu gạo tính đến 17-11 đã đạt 6,5 triệu tấn, trị giá 3,1 tỉ đô la Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới