Thứ Hai, 24/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu gỗ tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu gỗ tăng mạnh

T.Hằng

(TBKTSG Online) – Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong 4 tháng đầu năm ước đạt 1,1 tỉ đô la Mỹ, tăng khoảng 50% so với cùng kỳ. Nhiều doanh nghiệp đã nhận đơn hàng đến tháng 9, theo Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất khẩu các mặt hàng lâm sản trong 4 tháng đầu năm ước đạt ước đạt 1,2 tỉ đô la Mỹ; riêng nhóm gỗ và sản phẩm gỗ đạt 1,1 tỉ đô la Mỹ, tăng khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Mỹ, nhóm các nước châu Âu, Nhật Bản vẫn là các thị trường tiêu thụ chính của sản phẩm gỗ Việt Nam.

Tổng kim ngạch nhập khẩu nguyên phụ liệu phục vụ cho ngành công nghiệp chế biến gỗ trong 4 tháng đầu năm đạt khoảng 350 triệu đô la Mỹ, tăng 18% so cùng kỳ năm ngoái.

Phó tổng giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu gỗ ở Bình Dương cho biết, các đối tác từ Mỹ và châu Âu, trong bối cảnh giá đầu vào biến động mạnh gần đây đã đặt hàng “thăm chừng”, chỉ khoảng một nửa so với nhu cầu. Một nửa còn lại họ chờ qua một số kỳ hội chợ quốc tế lớn diễn ra trong quí 2 và quí 3, nơi nhiều nhà cung cấp tham gia, để xác định mức giá mới rồi mới quyết định đặt hàng tiếp.

Theo ông Nguyễn Tôn Quyền, Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam, hiện nay đơn hàng cho các doanh nghiệp không thiếu và thậm chí còn rất dồi dào đối với những doanh nghiệp kinh doanh uy tín, có nơi đã nhận đơn hàng đến tháng 9 năm nay. Tuy nhiên, theo ông thì các doanh nghiệp đang phải cân đong giữa chi phí sản xuất với lợi nhuận, từ đó mới quyết định nhận đơn hàng trong bối cảnh lạm phát cao, đưa đến chi phí sản xuất cũng tăng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới