Thứ Tư, 28/09/2022, 14:58
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xuất khẩu gỗ vươn tới kim ngạch 3,9 tỉ đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu gỗ vươn tới kim ngạch 3,9 tỉ đô la Mỹ

Thái Hằng

(TBKTSG Online) – Bất chấp những lo ngại của doanh nghiệp về nhu cầu thị trường nhập khẩu bị suy thoái kinh tế làm ảnh hưởng cũng như chi phí sản xuất và lãi suất cao trong hiện nay, ngành chế biến và xuất khẩu đồ gỗ Việt Nam đang kỳ vọng đạt con số kỷ lục 3,9 tỉ đô la Mỹ trong năm nay.

Xuất khẩu gỗ vươn tới kim ngạch 3,9 tỉ đô la Mỹ
Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ và nhập khẩu gỗ nguyên liệu qua các năm theo Tổng cục thống kê – Đơn vị tính: Triệu đô la – Thực hiện: Thái hằng

Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, xuất khẩu đồ gỗ 11 tháng đầu năm đạt 3,5 tỉ đô la, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Mỹ tiếp tục là bạn hàng lớn nhất của nước ta, chiếm 1/3 tổng giá trị xuất khẩu nhóm mặt hàng này. Theo ông Nguyễn Tôn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores), dự kiến xuất khẩu đồ gỗ năm nay sẽ vươn tới 3,9 tỉ đô la, tăng khoảng 500 triệu đô la so với năm ngoái.

Trong khi đó, nhập khẩu gỗ nguyên liệu tháng 11 đạt 100 triệu đô la, đưa kim ngạch nhập khẩu 11 tháng đầu năm lên 1,2 tỉ đô la, tăng 16,2% so cùng kỳ năm trước.

Nhật, thị trường đồ gỗ lớn của Việt Nam sau Mỹ, EU và Trung Quốc, là một trong những thị trường có tăng trưởng mạnh. Đặc biệt sau đợt động đất, sóng thần của nước này hồi tháng 3, ông Quyền cho biết nhu cầu đồ gỗ cho các công trình dân dụng và công cộng tăng mạnh.

Xuất khẩu đồ gỗ qua thị trường Nhật của Công ty Hợp tác Kinh tế và Xuất nhập khẩu Savimex trong 3 quí liên tiếp đều tăng trưởng, đặc biệt trong quí 3, doanh thu xuất khẩu qua Nhật của Savimex tăng đến 52% so với cùng kỳ năm 2010.

Phó giám đốc một công ty xuất khẩu gỗ ở Bình Dương cũng ghi nhận sự quan tâm, đặt hàng của khách hàng Nhật Bản. Loại sản phẩm được quan tâm nhiều là hàng thứ cấp làm từ ván ghép thanh, gỗ dán veneer… cũng tăng mạnh, trong khi nhu cầu làm từ gỗ tự nhiên thì lại thấp, do giá thành của mặt hàng này khá cao.

Bên cạnh đó, theo Vifores, kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ vào thị trường Mỹ trong 10 tháng đầu năm cũng đã vượt con số 1 tỉ đô la, vượt qua Trung Quốc, nước xuất khẩu đồ gỗ lớn nhất vào Mỹ các năm trước. Kim ngạch xuất khẩu vào Mỹ của Trung Quốc chỉ dừng lại ở con số 700 triệu đô la.

Theo một nguồn tin từ Vụ thị trường Châu Mỹ, Bộ Công Thương, hiện có 2 doanh nghiệp đồ gỗ của Mỹ đang tìm hiểu và xúc tiến việc đưa nhà máy vào sản xuất ở Việt Nam.

Mặc dù xuất khẩu có nhiều thuận lợi nhưng theo doanh nghiệp, vấn đề lớn nhất trong kinh doanh vẫn nằm ở chi phí sản xuất, theo ông Trần Quốc Mạnh, Giám đốc Công ty Sadaco, điều này khiến lợi nhuận các doanh nghiệp không đạt được như kỳ vọng.

“Nhiều doanh nghiệp đang hoạt động để giữ thị trường và nhân công vì ngoài nguyên liệu, các loại chi phí hiện đang ăn vào giá thành khiến hoạt động kinh doanh trở nên kém hiệu quả”, ông nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới